Gia đình liệt sĩ đội mưa làm mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma

Ngày 14-3, anh Trương Văn Hoành (46 tuổi) cùng vợ là chị Mai Thị Lạnh (40 tuổi, ở thôn Cừa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) dọn mâm cỗ ra bãi biển gần nhà làm lễ giỗ 30 năm ngày mất cho anh trai là Trương Văn Hướng và 63 liệt sĩ Gạc Ma.

Gia đình liệt sĩ đội mưa làm mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma ảnh 1

Mâm giỗ gồm 64 cái bát, 64 đôi đũa, một chiếc tàu giấy...

Anh Hoành cho biết năm nào gia đình anh cũng làm một mâm cỗ để giỗ cho các anh. Trong mâm cỗ đặc biệt không thể thiếu 64 đôi đũa, 64 cái bát dành cho các anh. Ngoài ra còn áo quần giấy, tiền vàng mã, gia đình cũng làm một chiếc tàu bằng giấy có ghi số hiệu HQ-604 để thả ra biển cho các anh.

Đang xếp bát đũa lên bàn, anh Hoành tâm sự: Gia đình có chín anh chị em, liệt sĩ Trương Văn Hướng là con thứ ba trong gia đình. Anh nhập ngũ năm 1985, đến năm 1988 thì hy sinh tại đảo Gạc Ma. Đến hơn ba tháng sau gia đình mới nhận được giấy báo tử của anh.

"Lần cuối cùng anh em tôi gặp nhau là vào Tết năm 1988, anh có về nhà ăn Tết đúng một đêm 30, sáng mùng 1 đã phải vội đi làm nhiệm vụ. Đó cũng là lần cuối cùng hai anh em được gặp nhau" - anh Hoành nói.

Sau khi hy sinh, thi hài liệt sĩ Trương Văn Hương Không thể đưa anh về với đất mẹ, gia đình đã đắp một ngôi mộ gió trước biển và mong ngóng tin anh.

Đang cúng, trời lại đổ mưa nặng hạt, gia đình phải căng bạt che mâm cỗ để tiếp tục làm lễ. Tàn hương, con tàu giấy mang số hiệu HQ-604 được anh Hoành bơi ra khơi thả, trôi khuất tầm mắt anh mới quay trở vào bờ.

Gia đình liệt sĩ đội mưa làm mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma ảnh 2

Gia đình tiến hành làm lễ giỗ cho các anh.

Gia đình liệt sĩ đội mưa làm mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma ảnh 3

64 cái bát, đôi đũa được bày giữa bàn.

Gia đình liệt sĩ đội mưa làm mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma ảnh 4

Đang thực hiện các nghi lễ thì trời đổ mưa, người nhà căng bạt để che mâm giỗ.

Gia đình liệt sĩ đội mưa làm mâm giỗ 64 liệt sĩ Gạc Ma ảnh 5

Người nhà liệt sĩ Trương Văn Hướng mong muốn sớm đưa thi hài anh về với đất mẹ.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.