Gia đình nạn nhân đòi tử hình hung thủ trong vụ ông Nén bị oan

Thông tin từ TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết đã có quyết định mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thọ (sinh năm 1975 tại Bình Thuận) về các tội giết người và cướp tài sản. Đây là bị cáo xác định là hung thủ giết người khiến ông Huỳnh Văn Nén bị tù oan hơn 17 năm.

Theo hồ sơ, ngày 23-5-1998, Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau. Đến tối, cả hai bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn. Rạng sáng hôm sau, Thọ và Việt đang cạy tủ để lấy đồ thì bị bà Bông nhìn thấy.

Cả hai đã khống chế bà Bông và dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, Thọ và Việt lột lấy nhẫn vàng trên tay bà Bông sau đó đến nhà bạn cùng thôn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn) khoe "chiến tích".

Bị cáo Nguyễn Thọ

Khi biết tin bà Bông bị giết, anh Thành nghi ngờ hỏi thì Thọ và Việt thừa nhận đã giết người phụ nữ để cướp tài sản. Còn Thành dính vào một vụ án khác và bị phạt giam 18 tháng tù. Trong thời gian thụ án, Thành nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông.

Biết ông Nén bị oan, ông Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét. Phần ông Nén bị đưa ra xét xử và tuyên phạt tù chung thân về hai tội giết người, cướp tài sản. Và hơn 17 năm ngồi tù oan, năm 2015 ông Nén mới được giải oan. 

Sau khi gây án, Thọ lẩn trốn sang Campuchia thay tên đổi họ và trôi dạt khắp các tỉnh Miền Tây. Tới 10-10-2015, Thọ điều khiển xe máy thì bị CSGT Hồng Ngự dừng lại kiểm tra giấy tờ. Do không có giấy tờ xe cũng như giấy tờ tùy thân nên Thọ bị đưa về trụ sở. Tại đây, Thọ khai thật tên tuổi của mình cũng như hành vi phạm tội của mình.  

Giữa tháng 8-2016, TAND tỉnh Bình Thuận xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thọ 20 năm tù về hai tội giết người và cướp tài sản. Đồng thời, toà buộc bị cáo Thọ bồi thường 124 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình nạn nhân. Còn về Việt, do qua đời đã lâu và ngoài lời khai của bị cáo không có căn cứ nào khác nên HĐXX không cho rằng không có căn cứ để xem xét.

Không đồng tình án sơ thẩm, gia đình nạn nhân đã kháng cáo theo hướng tăng hình phạt đối với Thọ lên tử hình và mức tiền bồi thường tổn thất tinh thần và mai tang phí lên 640,9 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu cấp phúc thẩm làm rõ vai trò của Việt trong vụ án này.

Theo họ, trước đó ông Nén bị xử tù chung thân, nay xử Thọ 20 năm tù là thiếu công bằng. Và từ khi Thọ bị bắt đến nay, bị cáo cũng như gia đình chưa có động thái gì hỏi han, xin lỗi gia đình cũng như khắc phục hậu quả. Và lời khai của Thọ và anh Thành đều cho rằng Việt là đồng phạm giúp sức mà tòa không làm rõ vai trò...

Tại phiên xử sơ thẩm xử Thọ, ông Nén có đến nhưng không tham dự phiên toà chỉ đứng ngoài cổng trụ sở toà. Khi được hỏi lý do thì ông cho rằng TAND tỉnh Bình Thuận nơi không muốn đến bởi nó đã ám ảnh vào tâm trí của ông.

Trao đổi thêm, ông Nén nói khi biết tin Thọ đã sát hại bà Bông, người khiến mình phải ngồi tù oan gần 20 năm, lại hầu tòa ông  không oán trách. Bởi  cũng là người cùng làng và không phải là người gây oan sai cho mình. Còn mức án toà tuyên cho Thọ, theo ông Nén là nhẹ nhưng suy cho cùng vụ án đã quá lâu rồi, trả giá như thế cũng tương xứng thôi...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10-2023

(PLO)- Quy định mức thu lệ phí đăng ký xe tại nơi tạm trú, cấp tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 10-2023.

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.