Giả facebook, zalo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhắn tin 'chỉ đạo' chuyển tiền

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 18-3, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, các phòng nghiệp vụ công an tỉnh đang điều tra làm rõ nhóm người mạo danh lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Theo đó, gần đây xuất hiện một số người giả mạo tài khoản facebook, zalo, gmail của lãnh đạo tỉnh, một số cơ quan nhà nước để kết bạn với cán bộ, nhân viên cấp dưới sau đó chỉ đạo chuyển tiền phục vụ công việc cơ quan hoặc vay mượn xử lý việc cá nhân để chiếm đoạt.

Giả facebook, zalo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhắn tin 'chỉ đạo' chuyển tiền ảnh 1

Công an tỉnh Quảng Nam cảnh báo thủ đoạn mạo danh, nhân danh lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo. Ảnh: CA Quảng Nam

Những người này truy cập facebook, zalo thật của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam để thu thập thông tin và lấy hình ảnh cá nhân tạo tài khoản facebook, zalo giả với tên tương tự.

Sau đó, họ sử dụng hình ảnh lấy được từ tài khoản thật của lãnh đạo làm ảnh đại diện, kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè, chủ yếu là nội bộ cơ quan của tài khoản thật.

Tiếp đến, chủ tài khoản giả thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn. Từ đó, những người này mượn số tiền lớn và yêu cầu gửi vào số tài khoản ngân hàng của một người khác đứng tên hoặc số tài khoản có họ tên tương tự lãnh đạo các sở, ngành do các đối tượng này mua lại trên mạng.

Công an tỉnh Quảng Nam cảnh báo, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, đặc biệt chú ý khi người khác hỏi mượn tiền qua mạng xã hội facebook, zalo.