Gia hạn điều tra vụ đại gia Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa gia hạn điều tra lần 3 đối với vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương và các đơn vị liên quan tại TP.HCM. Thời gian gia hạn điều tra là bốn tháng.
Trong một diễn tiến mới khác, chiều 3-1, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam Huỳnh Kim Phát (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM) và Lê Tôn Thanh (cựu Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM).
Như vậy, đến nay, vụ án này đã khởi tố, bắt tạm giam tám bị can. Đầu vụ là Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bảy bị can còn lại trong đó có ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM), Trần Nam Trang (cựu Phó giám đốc Sở Tài chính TP.HCM), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM), Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM) và ba người vừa bị bắt. Các bị can này cùng bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Gia hạn điều tra vụ đại gia Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài ảnh 1
Bà Dương Thị Bạch Diệp và ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: BCA cung cấp

Bà Diệp được biết đến rộng rãi khi chi gần 1,4 triệu USD để mua chiếc xe siêu sang Rolls Royce Phantom biển số 77L-7777 vào năm 2008. Thời điểm đó, đây mới là chiếc Phantom thứ 6 được nhập về Việt Nam và có giá trị cao nhất thị trường.

Bà sinh năm 1948, quê gốc Bình Định nhưng sinh ra, học hành, lập gia đình và làm việc tại Hải Phòng. Sau năm 1975, bà vào Nam bắt đầu lập nghiệp và từng bước được biết đến là đại gia bất động sản.

Công ty Diệp Bạch Dương trong vụ án có vốn điều lệ hơn 905,6 tỉ đồng. Trong đó, bà chiếm 57,54% vốn, phần còn lại 42,46% là của con gái.

Tài liệu điều tra ban đầu xác định các bị can đã có hành vi vi phạm quy định về quản lý, hoán đổi tài sản công tại Trung tâm Ca nhạc nhẹ thuộc Sở Văn hóa TP.HCM với Công ty Diệp Bạch Dương gây thất thoát và thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản của Nhà nước.

Bà Diệp sau khi bị bắt tạm giam được CQĐT di lý ra Trại giam T16, Bộ Công an (Hà Nội) để phục vụ điều tra. Quá trình điều tra, bà Diệp có ba luật sư hỗ trợ tố tụng cho bà.

Được biết, bà Diệp hiện có khoản nợ lên đến 5.000 tỉ đối với một ngân hàng. Trong đó, 2.000 tỉ tiền gốc, còn lại là lãi tạm tính. Khoản vay này được bà Bạch Diệp thế chấp nhiều tài sản, trong đó có một tài sản liên quan trong vụ án. Hiện khả năng tài sản đảm bảo chỉ đảm bảo trả nợ một phần, còn lại có thể là nợ khó đòi.

Đáng chú ý, trong vụ án này, công an vẫn đang truy nã cựu giám đốc Sở Tài chính TP.HCM bà Đào Thị Hương Lan. CQĐT xác định bà Lan đã có hành vi chỉ đạo, tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận cho Công ty Diệp Bạch Dương hoán đổi với tài sản nhà nước trái với Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ và trái quy định pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước.

Trước đó, bà Lan bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí. Đầu năm 2019, cùng với quyết định khởi tố, CQĐT cũng ra lệnh khám xét nhà bà Lan tại quận 2, TP.HCM và thực hiện lệnh bắt. Tuy nhiên, sau đó bà Lan đã bỏ trốn nên CQĐT đã ban hành quyết định truy nã.

Ngoài ra, bị can Nguyễn Thành Tài trong vụ án này cũng vừa bị Bộ Công an đề nghị truy tố trong vụ "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 sau khi hoàn tất kết luận điều tra vào ngày 31-12-2019.

Bị can Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM) vừa bị bắt cũng là người vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt bốn năm tù vào ngày 31-12-2019 trong vụ ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) sai phạm liên quan khu "đất vàng" 15 Thi Sách, quận 1.

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).