Giả mạo nhân viên an ninh Mỹ, người gốc Việt đối mặt 3 năm tù

Đài CBS News đưa tin một nhân viên bảo vệ gốc Việt cho một khu nhà dành cho người về hưu ở Quận Cam, thuộc bang California (Mỹ) đã bị bắt giữ hôm 24-8 vì giả làm nhân viên thực thi pháp luật liên bang trong nhiều năm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người bị bắt giữ là Donovan Pham Nguyen (34 tuổi), một cư dân ở TP Riverside làm nhân viên bảo vệ tại Laguna Woods Village – khu nhà dành cho người về hưu ở Quận Cam.

Các nhà điều tra cáo buộc Nguyen giả làm nhân viên đặc vụ của Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) trong nhiều năm, và sử dụng tư cách này để “thu thập những thứ có giá trị”.

Giả mạo nhân viên an ninh Mỹ, người gốc Việt đối mặt 3 năm tù  ảnh 1
Donovan Pham Nguyen. Ảnh: CBS

Nguyen cũng bị cáo buộc sử dụng thẻ nhân viên DHS giả để mua súng mà không phải bỏ tiền học khóa sử dụng súng an toàn.

Nguyen chưa bao giờ là nhân viên của HSI, dù trước đó có làm nhân viên bảo vệ cho một cơ sở của DHS, công việc mà anh ta rời bỏ vào năm 2015 sau khi một cuộc điều tra nội bộ được khởi động nhằm vào các cáo buộc rằng người này đã in hồ sơ nhân viên HIS giả mạo, theo trang tin My News LA.

Nguyen thường mặc đồng phục chiến thuật của DHS và các loại đồng phục đặc vụ khác trong khi tham gia các hoạt động thực thi pháp luật như thực hiện lệnh khám xét.

Các đồng nghiệp của Nguyen ở công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cho Laguna Woods Village cho biết xe của người này được trang bị đèn chớp và còi báo động, và rằng anh ta cất giấu huy hiệu, khiên và áo giáp trong văn phòng của mình.

Nếu bị kết tội, Nguyen có thể phải lãnh án đến ba năm tù, theo trang web của Bộ Tư pháp Mỹ.