Giải cứu 66 công dân Thái Lan bị đưa sang Campuchia làm công việc gọi điện lừa đảo

(PLO)-  Giới chức Campuchia cho biết lực lượng cảnh sát xuyên biên giới đã giải cứu 66 công dân Thái Lan bị lừa đưa sang Campuchia làm công việc gọi điện lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  1. Ngày 12-4, giới chức Campuchia cho biết lực lượng cảnh sát xuyên biên giới đã giải cứu 66 công dân Thái Lan bị lừa đưa sang Campuchia làm công việc gọi điện lừa đảo, hãng tin Reuters đưa tin.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, hơn 800 đàn ông và phụ nữ Thái Lan, trong đó có 300 người bị coi là nạn nhân của nạn buôn người, đã được giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo Campuchia, cảnh sát Thái Lan cho biết.

Những người lao động bị dụ đến Campuchia thông qua các quảng cáo trên mạng xã hội và hứa hẹn sẽ được cung cấp việc làm với mức lương cao, nhưng sau đó bị những kẻ lừa đảo ép phải thực hiện các cuộc gọi mang tính chất lừa đảo bằng ngôn ngữ của họ.

Nạn nhân bị lừa đi xuất khẩu lao động ở Campuchia. Ảnh: BERNAMA ảnh 1

Nạn nhân bị lừa đi xuất khẩu lao động ở Campuchia. Ảnh: BERNAMA

"Những người từ chối sẽ bị hành hung, bị đánh đòn, bị cho điện giật, bị nhốt trong phòng tối và không được cung cấp thức ăn" - trợ lý Ủy viên Cảnh sát Quốc gia Thái Lan Surachate Hakparn cho biết.

Ông nói thêm rằng hơn 1.000 người Thái vẫn đang làm việc trong các trung tâm lừa đảo ở các thành phố như Phnom Penh, Sihanoukville và Poipet của Campuchia.

Các tổ chức phi chính phủ Campuchia hồi tháng 3 cho biết các trung tâm lừa đảo giống như "xưởng nô lệ", nơi hàng nghìn công dân nước ngoài vẫn bị mắc kẹt.

Tuần trước, cảnh sát Malaysia cho biết 16 công dân nước này đã được nhà chức trách Campuchia giải cứu khỏi các trung tâm lừa đảo tương tự.

Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự Malaysia, ông Abd Jalil Hassan cho biết các nạn nhân đã bị lừa đảo thông qua nền tảng Facebook và bị ép làm việc như những kẻ lừa đảo ở Campuchia.

Theo tờ Bernama, chi phí cho các chuyến đi của họ đến đó do một công ty ở Campuchia chi trả. Tuy nhiên, ngay sau khi nạn nhân đến Campuchia, giấy thông hành của họ đã bị thu giữ, việc di chuyển của họ cũng bị kiểm soát.

Ông Jeremy Douglas - Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Cơ quan Phòng chống tội phạm và ma túy Liên Hợp quốc (UNODC) - nói rằng sự việc là một "lời cảnh tỉnh lớn cho khu vực".

Theo ông, tội phạm không phải là điều bất ngờ ở Campuchia, nhưng để thực hiện một hoạt động với quy mô như vậy cần sự tinh vi, đòi hỏi đầu tư, song khó có thể che giấu được.

Cảnh sát Thái Lan và Campuchia đã phát hiện và phá vỡ những gì họ nói là một phần của chiến dịch tội phạm xuyên quốc gia quy mô lớn do Trung Quốc thực hiện. Lực lượng này đã lừa và cầm giữ hàng nghìn người từ khắp châu Á trong những năm gần đây. Quy mô đầy đủ của chiến dịch này vẫn chưa được xác định rõ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm