Ông Zelensky đề nghị trao đổi tù nhân là 'bạn thân' ông Putin lấy lính Ukraine bị Nga bắt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Zelensky đưa ra đề nghị với phía Nga về việc trao đổi ông Viktor Medvedchuk - nhà lập pháp được cho là có đường lối thân thiện với Moscow và là bạn của Tổng thống Vladimir Putin – để đổi lại lính Ukraine hiện bị Nga bắt giữ.

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky ngày 13-4 đã đề xuất với phía Nga về việc trao đổi ông Viktor Medvedchuk - chủ nhiệm Hội đồng Chính trị đảng Cương lĩnh Đối lập - Vì sự sống (OPFL) của Ukraine, đổi tự do cho lính Ukraine hiện bị Nga bắt giữ.

Ông Medvedchuk (67 tuổi) được cho là nhà lập pháp có đường lối thân thiện với Nga. Ông Medvedchuk coi Tổng thống Nga Vladimir Putin là bạn bè cá nhân của mình và nói rằng nhà lãnh đạo Điện Kremlin là cha đỡ đầu cho cô con gái út Darya của ông, theo tờ The Moscow Times.

Ông Zelensky đề nghị trao đổi tù nhân là 'bạn thân' ông Putin lấy lính Ukraine bị Nga bắt ảnh 1

Phía Ukraine nói đã bắt giữ ông Viktor Medvedchuk - nhà lập pháp Ukraine được cho là có đường lối thân thiện với Nga. Ảnh: V_ZELENSKIY_OFFICIAL / TELEGRAM

"Tôi đề xuất với phía Nga về việc trao đổi [ông Medvedchuk] để đổi lại những người của chúng tôi đang bị giam giữ ở Nga. Do đó, điều quan trọng là các cơ quan thực thi pháp luật và quân đội của chúng tôi cũng phải xem xét khả năng này" - ông Zelensky đưa ra thông điệp trong một đoạn video hôm 13-4.

Theo ông Zelensky, ông Medvedchuk đã lẩn trốn trong 48 ngày trước khi bị bắt giữ.

Trước đó, ông Zelensky hôm 12-4 đã đăng một bức ảnh lên trang Telegram cho thấy một người đàn ông được cho là ông Medvedchuk trong tình trạng tay bị còng và mặc quân phục Ukraine.

"Một hoạt động đặc biệt đã được Cơ quan An ninh Ukraine thực hiện. Làm tốt lắm!" – ông Zelensky viết trên Telegram.

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov - từ chối bình luận về thông tin phía Ukraine giam giữ ông Medvedchuk, nói với các hãng tin Nga rằng "có rất nhiều thông tin giả đến từ Ukraine" và "điều này cần phải được kiểm tra trước".

Giám đốc cơ quan an ninh Ukraine – ông Ivan Bakanov - cho biết các đặc vụ đã thực hiện một hoạt động đặc biệt đa cấp "chớp nhoáng và nguy hiểm để giam giữ" ông Medvedchuk.

Theo The Moscow Times, ông Medvedchuk bị quản thúc tại gia kể từ năm 2021 liên quan cáo buộc phản quốc và âm mưu cướp đoạt tài nguyên quốc gia do có hành vi giao tài liệu mật và bàn giao mỏ khí đốt ở biển Azov cho Nga.

Ông Medvedchuk được cho là đã bỏ trốn khỏi khu vực quản thúc ngay sau khi phía Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24-2.

Phía cảnh sát Ukraine cho biết họ không tìm thấy ông Medvedchuk tại nhà vào ngày 26-2 và thông báo của nhà lập pháp đã mất tích một ngày sau đó.

Theo TASS, The Moscow Times
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.