EU không nhất trí về việc cấm năng lượng Nga

(PLO)-  Ông Borrell cho biết EU đã không nhất trí về biện pháp trừng phạt nhắm vào xuất khẩu năng lượng của Nga, nói thêm rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ tiếp tục.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-4, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết các ngoại trưởng của khối đã không nhất trí về việc ban hành biện pháp trừng phạt nhắm vào xuất khẩu dầu và khí đốt tự nhiên của Nga, nói thêm rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này sẽ tiếp tục. Theo đài RT, lệnh cấm năng lượng được cho là một phần trong gói trừng phạt mới nhất của EU đối với Moscow.

“Trước hết, chúng tôi đã thảo luận về việc làm thế nào để đảm bảo tính hiệu quả của các biện pháp trừng phạt hiện hành để tránh những lỗ hổng trong quá trình thực thi chúng. Chúng tôi cũng thảo luận về các bước mới mà chúng tôi có thể thực hiện, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với dầu khí. Chúng tôi đã không đưa ra quyết định liên quan đến các biện pháp trừng phạt này và đồng ý tiếp tục thảo luận.” - ông Borrell cho biết.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: EURONEWS

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell. Ảnh: EURONEWS

Trong khi EU nhất trí nhiều biện pháp trừng phạt đối với Moscow, các quốc gia thành viên vẫn đang lo lắng về việc ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào xuất khẩu năng lượng của Nga vì nhiều nước EU vẫn phụ thuộc nhiều vào chúng.

Theo RT, Hungary đã phủ quyết lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu khí đốt của Nga, nói rằng đây là lựa chọn duy nhất, vì quốc gia này nằm trong đất liền và sẽ không thể trực tiếp nhận khí đốt hóa lỏng từ Mỹ.

Ông Borrell nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước EU bớt phụ thuộc vào năng lượng của Nga, cho rằng mua khí đốt từ Moscow là “tài trợ cho chiến tranh”. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng không thể cắt giảm 55% sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong một sớm một chiều.

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng khối này phải giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ Nga càng nhanh càng tốt và đề xuất bắt đầu với dầu mỏ, vì nó dễ thay thế hơn và có nhiều nguồn thay thế hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm