Nga nói phương Tây chỉ đạo Ukraine dàn dựng cáo buộc giả tạo về các vụ thảm sát dân thường

(PLO)- Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Mỹ và Anh đang chỉ đạo chính quyền Ukraine dàn dựng các cáo buộc giả mạo về việc quân đội Nga sát hại dân thường để bôi nhọ Moscow.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính quyền Nga ngày 11-4 cho rằng Mỹ và Anh đang giúp Ukraine chuẩn bị những cáo buộc giả tạo về việc quân đội nước này sát hại dân thường để đưa lên báo chí quốc tế nhằm bôi nhọ Moscow, hãng Reuters đưa tin.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev đang nghe theo sự chỉ đạo của Mỹ để tung bằng chứng giả về hành động bạo lực của Nga đối với dân thường, dù Moscow đã thực hiện “những biện pháp chưa từng có để cứu mạng người dân Ukraine”.

“Với nhiều năm kinh nghiệm tổ chức các vụ khiêu khích bằng nguỵ tạo nạn nhân, Mỹ vẫn tiếp tục tạo ra và rêu rao những bằng chứng giả” - Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Người dân Anh biểu tình ủng hộ Ukraine và phản đối các vụ thảm sát ở Bucha ở London, ngày 9-4. Ảnh: REUTERS

Người dân Anh biểu tình ủng hộ Ukraine và phản đối các vụ thảm sát ở Bucha ở London, ngày 9-4. Ảnh: REUTERS

Cơ quan này cho biết thêm rằng chính lực lượng tình báo Anh cũng đang giúp Ukraine chuẩn bị các cáo buộc giả mạo về tình trạng lạm dụng ở vùng đông bắc Ukraine.

“Các hành động khiêu khích được dàn dựng để cáo buộc quân đội Nga đối xử tàn bạo với người dân Ukraine đang được Kiev tiến hành dưới sự chỉ đạo của các cơ quan tình báo Anh ở TP Sumy” - Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Theo Moscow, các nhà báo phương Tây đã được mời đến Sumy để "tiến hành quay phim hình ảnh dàn dựng” và truyền thông phương Tây sẽ sớm công bố những tin tức giả mạo như vậy trong thời gian ngắn.

“Mục tiêu của họ là làm trầm trọng hơn hội chứng sợ Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở châu Âu” - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, song không cung cấp bằng chứng cho các tuyên bố của mình về sự tham gia của Anh và Mỹ.

Từ khi quân đội Nga rút khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kiev, lực lượng vũ trang Ukraine đã đưa các nhà báo nước ngoài đến xem những thi thể mà họ nói là thường dân bị Nga sát hại cùng với những ngôi nhà và xe cộ bị phá hủy.

Chính quyền các nước phương Tây đã nhiều lần nói rằng những thường dân thiệt mạng là bằng chứng cho tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine, trong khi Kiev cáo buộc Moscow phạm tội “diệt chủng” và kêu gọi phương Tây hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm