Ép vợ hoặc chồng quan hệ, khả năng ngồi tù 12 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Theo dự luật mới của Indonesia, nếu ai ép người khác quan hệ tình dục, kể cả vợ hoặc chồng của mình, đều có thể nhận án tù tới 12 năm.

Hôm 12-4, quốc hội Indonesia đã thông qua một dự luật cung cấp khuôn khổ pháp lý nhằm giải quyết tình trạng bạo lực tình dục ở nước này. Trong đó có quy định nếu ai ép người khác quan hệ tình dục, dù là vợ chồng hay không phải vợ chồng sẽ phải ngồi tù, hãng tin Reuters cho hay.

Dự luật này bao gồm các án tù liên quan đến vấn đề lạm dụng và bạo lực tình dục. Cụ thể, dự luật quy định án tù lên đến 12 năm cho tội lạm dụng tình dục, tức là ép người khác quan hệ, đối với vợ chồng hoặc không phải là vợ chồng; án tù 15 năm cho tội bóc lột tình dục; án tù 9 năm cho tội cưỡng ép kết hôn, bao gồm tảo hôn; và án tù 4 năm cho tội lan truyền video có cảnh quan hệ tình dục mà không được sự đồng ý của đối phương.

Bên cạnh đó, dự luật quy định rằng tòa án phải buộc những tội phạm lạm dụng tình dục phải trả tiền bồi thường cho nạn nhân và yêu cầu các cơ quan liên quan cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý cho người bị hại.

Ép vợ hoặc chồng quan hệ, khả năng ngồi tù 12 năm ảnh 1
Các nhà hoạt động xã hội mang biểu ngữ tham gia một cuộc mít tinh ủng hộ quyền của phụ nữ và kêu gọi bình đẳng giới ở Indonesia ngày 8-3-2022.

Sau 6 năm cân nhắc, bàn thảo thì cuối cùng dự luật này cũng được quốc hội Indonesia thông qua. Chủ tịch Hạ viện Puan Maharani nói: “Chúng tôi hy vọng sau khi luật được thực thi sẽ giải quyết được các vụ bạo lực tình dục”.

Dự luật đã được nhiều nhà hoạt động xã hội hoan nghênh, dù vẫn còn một số ý kiến phản đối vì phạm vi còn khá giới hạn, chỉ bao gồm một số tội phạm tình dục và đã bỏ qua một điều khoản cụ thể về tội hiếp dâm mà chính phủ đã nói sẽ được đưa vào luật khác.

Đảng Công lý thịnh vượng (PKS) - một đảng trong quốc hội Indonesia đã phản đối dự luật này và cho rằng dự luật nên quy định chống lại việc ngoại tình, đồng thời kêu gọi cấm quan hệ tình dục mà đảng này cho là theo xu hướng tình dục "lệch lạc".

Chuyên gia luật tại trường luật Jentera - bà Asfinawati đánh giá: “Dự luật ra đời chắc chắn là một bước tiến”. Tuy nhiên, các quy định liên quan đến tội hiếp dâm trong bộ luật hình sự vẫn cần được làm sáng rõ hơn.

Theo các nhà hoạt động xã hội, vấn đề bạo lực tình dục đang được phản ánh ngày càng nhiều ở Indonesia. Ở nước này, việc truy tố tội phạm tình dục rất phức tạp do không có khung pháp lý riêng, thêm nữa là tâm lý xấu hổ khiến các nạn nhân bị bạo lực tình dục không lên tiếng. Dự luật ra đời sẽ mở ra một tia hy vọng để giải quyết vấn đề này.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.