Giải tỏa khách sạn ven biển, Bình Định gặp vướng quy định

Ngày 12-4, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định xác nhận vừa có công văn đề nghị Bộ TN&MT hướng dẫn các quy định về đất đai để tỉnh tiến hành giải tỏa các khách sạn (KS) ven biển, trả lại không gian cho cộng đồng.

Các khách sạn ven biển Quy Nhơn sẽ được giải tỏa. Ảnh: TL

Theo UBND tỉnh Bình Định, trước đây, trong thời kỳ còn nhiều khó khăn, để thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư kinh doanh hiệu quả tại khu vực ven biển TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã chấp thuận chủ trương cho một số đơn vị thực hiện dự án đầu tư xây dựng KS, với hình thức Nhà nước cho thuê đất và đơn vị trả tiền thuê đất hằng năm. Các dự án này đã xây dựng phù hợp với quy hoạch đô thị, pháp luật về đất đai tại thời điểm cho thuê đất và đi vào hoạt động ổn định một thời gian dài.

Tuy nhiên, theo điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, khu vực dọc bãi biển Quy Nhơn (phía đông đường An Dương Vương) được quy hoạch làm công viên để sử dụng vào mục đích công cộng, tạo cảnh quan, không gian cho người dân, du khách sử dụng bãi biển với phương châm: toàn bộ không gian biển dành cho người dân hưởng lợi chung.

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã có chủ trương dời các KS ven biển, đồng thời quy hoạch quỹ đất tại vị trí mới, dự kiến cho các đơn vị này thuê đất để di dời, xây dựng lại KS theo hình thức cấp quyết định chủ trương đầu tư và cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá. Tuy nhiên, theo pháp luật về đất đai hiện hành, các văn bản hướng dẫn liên quan của trung ương, chưa có quy định cụ thể về việc Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất tại vị trí mới để xây dựng KS theo hình thức chỉ định để tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 92 Luật Đất đai 2013 quy định: Trường hợp Nhà nước giao, cho thuê đất có thời hạn nhưng không được gia hạn theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất. Thế nhưng thực tế hiện nay, các KS này đã được đầu tư xây dựng với quy mô lớn (trên 10 tầng), nên căn cứ quy định nêu trên không được bồi thường, hỗ trợ tài sản gắn liền với đất (đối với KS hết thời hạn thuê đất). Điều đó dẫn đến các chủ KS sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc di dời để trả lại mặt bằng cho tỉnh và xây dựng KS tại vị trí mới.

Như PLO đã thông tin, UBND tỉnh Bình Định đã chính thức ra thông báo giải tỏa ba KS gồm Bình Dương, Hải Âu, Hoàng Yến nằm bên bờ biển Quy Nhơn. Những KS này đang tọa lạc trên các khu đất vàng rất giá trị bởi nằm ngay bên bờ biển, trên con đường đẹp nhất TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, các KS này đang che chắn tầm nhìn ra biển nên tỉnh tiến hành giải tỏa để làm công viên, tạo không gian phục vụ cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm