Giảm 10 năm tù đối với cựu tổng thống Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, ngày 10-7 trong một phiên tòa xét xử lại vụ bê bối tham nhũng dẫn đến vụ việc Park Geun-hye mất chức tổng thống hồi năm 2017, tòa án phúc thẩm Hàn Quốc đã giảm từ 30 năm xuống còn 20 năm tù đối với cựu nguyên thủ quốc gia.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye, Ảnh: AFP

Tòa án Cấp cao Seoul đã kết án cựu tổng thống 15 năm tù vì tội nhận hối lộ và thêm năm năm vì lạm quyền và các cáo buộc hình sự khác.

Bà còn bị phạt 18 tỉ won (15 triệu USD) và bị yêu cầu tịch thu 3,5 tỉ won.

Bản án này được giảm nhẹ hơn so với hai phán quyết vào năm 2018 và 2019. Khi đó bà bị tòa phúc thẩm kết án tổng cộng 30 năm tù, 20 tỉ won tiền phạt và bị tịch thu 2,7 tỉ won.

Phiên tòa tái thẩm của Tòa án Cấp cao Seoul hôm 10-7 được tiến hành theo quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc nhằm xem xét lại hai vụ kiện vào năm ngoái, đồng thời xử lý các khoản phí hối lộ tách biệt với các cáo buộc còn lại.

Thời hạn tù giảm sau khi tòa án bỏ cáo buộc bà Park tống tiền các tập đoàn nhằm đóng góp cho hai cơ sở do bà Choi kiểm soát. Tòa phán quyết việc công bố tài chính của bà Park không cấu thành tội tống tiền.

Bà Park bị cách chức tổng thống vào tháng 3-2017 vì sa lầy trong một vụ bê bối lạm quyền và tham nhũng quyền lực lớn. Bà bị cáo buộc âm mưu thông đồng với người bạn thân là Choi Soon-sil để buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte quyên góp 77,4 tỉ won cho hai tổ chức dưới sự kiểm soát của bà Choi.

Bà cũng bị truy tố về tội thông đồng với các thư ký nhận khoản tiền 3,5 tỉ won từ ba cựu giám đốc Sở Tình báo Quốc gia từ tháng 5-2013 đến tháng 9-2016.

Tuy nhiên, như trong các phiên tòa vtrước đây, bà Park đã không có mặt tại tòa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm