Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa nêu nguyên nhân sản phụ tử vong

(PLO)- Khi nhập Bệnh viện Bà Rịa, sức khỏe sản phụ được chẩn đoán bình thường, nhưng sau vài tiếng đột ngột chuyển xấu... 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-2, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông tin với báo chí về trường hợp tử vong của sản phụ HTBL (33 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) ngày 31-1.

Theo đó, sản phụ L nhập viện lúc 21 giờ ngày 30-1. Các bác sĩ (BS) trực đã thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết xác định sức khỏe sản phụ bình thường nhưng đa ối và được theo dõi chờ sinh.

Bệnh viện Bà Rịa thông tin về ca sản phụ tử vong, con nguy kịch với báo chí. Ảnh: ĐT

Bệnh viện Bà Rịa thông tin về ca sản phụ tử vong, con nguy kịch với báo chí. Ảnh: ĐT

Tuy nhiên, đến 2 giờ sáng 31-1, tình trạng sức khỏe sản phụ L diễn tiến xấu, huyết áp tụt, nhịp tim tăng...

Các BS nhanh chóng mổ cấp cứu đưa cháu bé ra ngoài rồi hồi sức cấp cứu, nhưng sản phụ L đã tử vong. Cháu bé do sức khỏe xấu nên được chuyển lên BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), hiện bé đang trong tình trạng nguy kịch.

BV Bà Rịa cho biết, sau khi sự việc xảy ra đã kiểm tra từ khoa Sản và hội đồng chuyên môn BV kết luận ban đầu, báo cáo với Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguyên nhân dẫn đến sản phụ L tử vong là bị thuyên tắc ối. Tỉ lệ thuyên tắc ối rất hiếm, khoảng 1/100.000 ca sinh. Đây là bệnh lý xảy ra đột ngột, không có sự tiên lượng trước, nhưng tỉ lệ tử vong cao, diễn tiến rất nhanh.

Vì lý do đó, BS trực đã thiếu kinh nghiệm trong nhận định, xử lý. Mặc dù biết nhưng khi xử lý thì đã muộn, không phải tắc trách.

“Thuyên tắc ối nó là một thảm kịch trong sản khoa, 5 năm rồi BV mới lại gặp một ca như vậy. Do đó kinh nghiệm của BS không được nhạy với các trường hợp như này”- lãnh đạo BV thông tin.

Ông Dương Thanh, Giám đốc BV Bà Rịa cho biết thêm, lãnh đạo BV đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kinh phí để gia đình tổ chức mai táng cho sản phụ.

BV cũng thường xuyên liên hệ với BV Nhi đồng 2 để nắm bắt tình hình sức khỏe cháu bé. BV sẽ tổ chức họp hội đồng kỷ luật để đưa ra các hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có liên quan đến sự việc.

Về thông tin ngay khi nhập viện người nhà xin mổ cho sản phụ L nhưng BS chưa đồng ý, BV cho hay đã tiến hành rà soát các nhân viên và không ai ghi nhận thông tin này.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm