Giám đốc Công an Điện Biên thông tin thêm vụ nữ sinh giao gà

Bên hành lang Quốc hội chiều nay (23-10), Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên Sùng A Hồng đã thông tin với báo chí về vụ nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà.

Giám đốc Công an Điện Biên thông tin thêm vụ nữ sinh giao gà ảnh 1
Ông Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên.

Ông Hồng cho hay từ ngày 9-10, Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã ra bản kết luận điều tra vụ án nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại chiều 30 tết Kỷ Hợi. Cơ quan CSĐT công an tỉnh đã chuyển bản kết luận đến VKSND tỉnh Điện Biên để tiến hành truy tố Vì Văn Toán cùng các đồng phạm.

Theo ông Hồng, quá trình điều tra gặp khó khăn, tiến triển chậm vì các đối tượng liên quan đến vụ án đều nghiện, thường xuyên lên cơn, do đó khó khai thác. Đặc biệt những người này đều có tiền án, tiền sự, ngoan cố không chịu khai báo. “Thậm chí như Vì Văn Toàn, sau khoảng 4-5 tháng mới khai báo, còn Bùi Văn Công sau ba tháng mới khai báo.

Khi cơ quan điều tra có những tài liệu chứng minh hành vi của các đối tượng và không thể chối cãi được thì đối tượng mới nhận tội. Nói như thế để thấy cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập chứng cứ buộc tội các đối tượng này" - ông Hồng nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Hồng, trong số các bị can của vụ án có Bùi Thị Kim Thu, gia đình bị can cho rằng Thu bị bệnh về thần kinh. Do đó Cơ quan CSĐT phải tiến hành giám định pháp y về tâm thần và theo quy định của pháp luật, ít nhất mất một tháng.

Cho đến nay cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận chuyển cho Viện Kiểm sát truy tố các bị can, và tòa án trong thời gian tới sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử họ. "Chắc chắn những người này sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật" - tướng Hồng khẳng định.

Đối với hành vi của bà Trần Thị Hiền, mẹ đẻ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại, ông Hồng cho hay các cơ quan đã tách thành hai vụ án gồm: vụ án liên quan đến ma túy và vụ án liên quan đến việc sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên.

“Vụ án liên quan đến buôn bán ma túy của Trần Thị Hiền sẽ còn rất gian nan và cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Khi có kết luận sẽ thông tin cụ thể”.

Về hành vi của bà Hiền trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, ông Hồng cho hay: “Bà Trần Thị Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc nhưng không khai báo với cơ quan công an và chỉ khai con gái đi giao gà bị mất tích.

"Cơ quan điều tra đã gặp gỡ Hiền, con lớn và chồng của bà này, từ đó biết việc Duyên bị bắt cóc nhưng Hiền không nói. Cho nên đây là khó khăn, hay nói cách khác là nguyên nhân trực tiếp cơ quan điều tra không cứu được Duyên. Nếu Hiền cung cấp ngay từ ban đầu cho cơ quan điều tra là Vì Văn Toán cùng đồng phạm bắt Cao Mỹ Duyên thì tôi nghĩ việc cứu Duyên cũng hết sức đơn giản trong bối cảnh, tình hình và khả năng của lực lượng công an”.

Ông Hồng cho biết hiện cơ quan điều tra, VKS, tòa án của tỉnh Điện Biên đã họp liên ngành để “đánh giá chứng cứ và xem xét các khía cạnh” của vụ án. Thời gian tới, TAND tỉnh Điện Biên sẽ nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử.