Giám đốc lừa bán hàng trăm lượt căn hộ trên đất quốc phòng lãnh án

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 3-4, tại Đà Nẵng, Tòa án Quân sự Quân khu 5 đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, trụ sở tại TP.HCM).

Cụ thể, HĐXX xử phạt Đinh Tiến Sử (sinh năm 1972, Giám đốc Công ty Bạch Việt) 18 năm tù, tính cả hình phạt 2 năm 6 tháng tù tại bản án số 06 ngày 18-01-2017 của TAND quận Tân Bình, TP.HCM về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, tổng hình phạt mà bị cáo phải chấp hành là 20 năm 6 tháng tù.

Cũng trong vụ án này, tòa xử phạt Nguyễn Văn Đạt (sinh năm 1975, Giám đốc Chi nhánh Bạch Việt tại Nha Trang) bảy năm tù và Bùi Tiến Dũng (sinh năm 1979, phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt) tám năm tù. 

Giám đốc lừa bán hàng trăm lượt căn hộ trên đất quốc phòng lãnh án ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Theo cáo trạng của VKS Quân sự Trung ương, quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bạch Việt Nha Trang và Bạch Việt Đà Lạt, các bị cáo biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh “nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng” mà Công ty Bạch Việt ký hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng, đang thế chấp tại Ngân hàng MB, không được phép mua bán, chuyển nhượng.

Tuy nhiên, Sử, Đạt, Dũng đã đưa ra những thông tin gian dối như hứa hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện bị cấm giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên ký giả chữ ký luật sư… để tạo lòng tin cho người dân.

Giám đốc lừa bán hàng trăm lượt căn hộ trên đất quốc phòng lãnh án ảnh 2

Phiên xử diễn ra trong 4 ngày. Ảnh: CTV

Cáo trạng xác định, ba bị cáo đã lừa bán 238 lượt căn hộ cho 171 người, chiếm đoạt hơn 318 tỉ đồng, trong đó có một căn hộ bán cho nhiều người và một người mua nhiều căn hộ của cả hai khách sạn Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt.

Trong vụ án này, Đinh Tiến Sử đóng vai trò chủ mưu và chịu trách nhiệm chính, Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng là người giúp sức.