Giám đốc PCCC thông tin về biển lửa gần cảng Sài Gòn

Rạng sáng ngày 23-6, Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cùng ông Trần Hoàng Vương Chủ tịch UBND quận 4 vẫn túc trực tại hiện trường cùng phối hợp chỉ đạo công tác chữa cháy.

Hàng trăm cảnh sát mang mặt nạ dưỡng khí tiếp cận dập lửa tàn và không để lửa bùng phát trở lại.

Đám cháy thiêu rụi một diện tích khoảng 5000 mét vuông của tổng kho của công ty Sotrans. Ảnh Nguyễn Tân.

Theo đại tá Lê Tấn Bửu, cảnh sát nhận tin lúc 22 giờ 35 phút, lực lượng đầu tiên có mặt là PCCC quận 4, tuy nhiên nhận định đám cháy có thể lan rộng và quá lớn nên đã xin chi viện từ PCCC TP.HCM.

“Chúng tôi điều động tất cả 7 đơn vị gồm: quận 1, quận 4, quận 7, Nhà Bè, quận 6, quận 8, lực lượng chữa cháy trên sông và một số phòng nghiệp vụ khác với tổng quân số gồm 180 cán bộ chiến sĩ của Cảnh sát PCCC TP.HCM. Chúng tôi đã sử dụng nhiều chiến thuật, tập trung vào các cửa của kho để đánh từ bên ngoài đánh vào” – ông Bửu cho biết.

Cột khói cao hàng trăm mét, đứng từ rất xa vẫn có thể nhìn thấy. Ảnh Nguyễn Tân.

Ngoài ra lực lượng chữa cháy của tổng kho là 30 người do ông Đặng Vũ Thành, tổng giám đốc của công ty Sotrans. UBND quận 4 điều động 6 phường, lực lượng tại chỗ gồm công an, quân sự cùng phối hợp với hơn 200 người.

Ông Bửu cho biết thêm: “Vị trí cháy là ở kho số 1, do gặp nhiều vật liệu dễ cháy nên lan ra 5 kho trong hệ thống với diện tích khoảng 5000 mét vuông. Hiện tại thiệt hại cụ thể chưa xác định được.

Toàn bộ khu vực được phong tỏa, người dân được di dời để đảm bảo an toàn. Ảnh Nguyễn Tân.

Theo cảnh sát, ban đầu có thiếu nước cục bộ, các cán bộ chiến sĩ phải thực hiện truyền nước từ bến cảng Nhà Rồng, sử dụng trụ nước trên đường Hoàng Diệu, Nguyễn Tất Thành, huy động trên 29 xe chữa cháy trên 10 máy bơm trên cạn; 1 tàu chữa cháy cùng với 2 cano và 10 máy bơm chữa cháy từ sông.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cùng ông Trần Hoàng Vương Chủ tịch UBND quận 4  túc trực đến sáng để đảm bảo công tác chữa cháy. Ảnh Nguyễn Tân. 

“Vào thời điểm cháy trong kho không có người. Cảnh sát đã đảm bảo an toàn cho tất cả lực lượng tham gia chữa cháy và người dân. Ban đầu xác định trong kho chứa nhiều hàng hóa như tấm thạch cao, vật liệu xây dựng, nhu yếu phẩm và đồ điện dân dụng” – đại tá Bửu cho biết.

Toàn bộ mái tôn của kho bị đổ sập, trong đám cháy liên tục phát ra những tiếng nổ dữ dội. Ảnh Nguyễn Tân.

Theo quan sát đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa trong các kho. Sức nóng từ đám cháy khiến các cấu kiện bê tông và thép trong tổng kho này bị hư hỏng, mái tôn bị đổ sập cùng dàn thép chịu lực, tường nứt vỡ. Cảnh sát PCCC phải khá vất vả tiếp cận đám cháy từ nhiều hướng dập lửa.

Theo đại tá Lê Tấn Bửu, hỏa hoạn xuất phát từ kho số 1 gặp nhiều vật liệu dễ cháy nhanh bùng phát dữ dội và nhanh chóng lan ra diện tích 5000 mét vuông. Ảnh Nguyễn Tân.

Trước đó, đám cháy bùng phát dữ dội tại tổng kho của công ty Sontrans bên Sông Sài Gòn khiến cư dân khu vực hoảng loạn. 

Đến rạng sáng, công tác dập lửa tàn từ đám cháy vẫn được triển khai. Ảnh Nguyễn Tân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

1 phụ nữ tử vong trong căn nhà bị cháy

(PLO)- Khi lực lượng có mặt tại hiện trường vụ cháy, phá cửa xông vào nhà đã phát hiện một người đàn ông bị thương và một phụ nữ đã tử vong.