Giám đốc sở chỉ đạo xử lý nghiêm người phản ánh tháp Bánh Ít bị xâm hại?

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 21-3, một nguồn tin xác nhận ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa&Thể thao (VH-TT) tỉnh Bình Định, vừa có công văn chỉ đạo giám đốc Bảo tàng tỉnh này khẩn trương kiểm tra, làm rõ việc cán bộ, viên chức tại Bảo tàng Bình Định cung cấp thông tin, hình ảnh, video xung quanh việc xây dựng, tu bổ, tôn tạo các hạng mục tại di tích tháp Bánh Ít.

Giám đốc sở chỉ đạo xử lý nghiêm người phản ánh tháp Bánh Ít bị xâm hại? ảnh 1

Đưa máy vào đào múc ngay cạnh chân tháp Bánh Ít. Ảnh: PHAN HIẾU

Công văn trên nêu: Khi triển khai thực hiện dự án xây dựng, tu bổ, tôn tạo tại tháp Bánh Ít, báo chí, dư luận, các trang mạng có một số phản ánh trái chiều, không mang tính chất xây dựng xung quanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng cảnh quan, đường đi tại cụm di tích tháp Bánh Ít.

Hiện nay, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đã tạm dừng các công việc liên quan đến việc chỉnh trang trên sân tại cụm tháp Bánh Ít. Tuy nhiên một số báo, trang mạng, dư luận vẫn còn một số thông tin trái chiều, làm nhiễu loạn thông tin, gây khó khăn cho việc tiếp tục tổ chức thực hiện các hạng mục tại di tích.

Vẫn theo công văn, mới đây Sở VH-TT nhận một số thông tin phản ánh về việc cán bộ, viên chức Bảo tàng tỉnh Bình Định đã cung cấp hình ảnh, các đoạn video trong quá trình thực hiện xây dựng các hạng mục dự án trên ra bên ngoài.

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định yêu cầu giám đốc Bảo tàng tỉnh xử lý nghiêm việc cung cấp thông tin không đúng quy định, báo cáo cho giám đốc sở.

Ngoài ra, giám đốc Sở VH-TT còn giao Thanh tra Sở phối hợp Văn phòng Sở chịu trách nhiệm theo dõi thường xuyên, đôn đốc việc thực hiện của Bảo tàng tỉnh. 

Giám đốc sở chỉ đạo xử lý nghiêm người phản ánh tháp Bánh Ít bị xâm hại? ảnh 2

Quần thể tháp Bánh Ít có dấu hiệu bị xâm hại do thi công tu bổ, tôn tạo. Ảnh: NO

Trao đổi với PLO vào chiều 21-3, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết đã chỉ đạo giám đốc Sở VH-TT thu hồi công văn trên.

Ông Giang khẳng định tỉnh đã tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí, dư luận và cho dừng thi công các hạng mục liên quan trực tiếp đến việc bảo tồn di tích tháp Bánh Ít. UBND tỉnh cũng giao Sở VH-TT mời Cục Di sản văn hóa- Bộ VH-TT&DL vào để bàn biện pháp tổ chức triển khai thực hiện dự án cho phù hợp.

Theo ông Giang, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, trong thông cáo báo chí do liên sở VH-TT và Xây dựng phát hành cũng đã nói rõ tiếp thu, rút kinh nghiệm sâu sắc và sẽ chấn chỉnh các vấn đề liên quan đến việc thi công mà báo chí phản ánh.

Khi PV nêu vấn đề: "Vậy vì sao giám đốc Sở VH-TT tiếp tục cho rằng báo chí, dư luận phản ánh trái chiều, không mang tính xây dựng việc xây dựng các hạng mục tại cụm di tích tháp Bánh Ít”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói: “Tôi thấy văn bản của Sở VH-TT là không ổn! Việc đó chưa có một kết luận cụ thể thì không thể nói như vậy. Việc có dư luận trái chiều là bình thường, đương nhiên. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở VH-TT rút công văn đó rồi!”.

PV tiếp tục liên lạc ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH-TT Bình Định nhiều lần để tìm hiểu thêm sự việc nhưng ông này vẫn không nghe máy.

Thi công tu bổ gây xâm hại tháp cổ

Như PLO đã phản ánh, thời gian qua, khi thi công công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo tháp Bánh Ít, các nhà thầu huy động máy móc, thiết bị vào đào múc ngay cạnh tháp cổ, có dấu hiệu gây xâm hại di tích. Ngoài ra, đơn vị thi công còn đào bới, san bạt ngổn ngang xung quanh tháp để thi công các hạng mục... làm biến dạng khu vực di tích này.

Nhiều ý kiến cho rằng việc thi công này trái với thẩm định của Cục Di sản văn hóa Bộ VH-TT&DL và Sở Xây dựng Bình Định.

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư, các đơn vị liên quan dừng ngay việc thi công san gạt sân phía trước và khuôn viên tháp Chính, đồng thời đưa thiết bị, máy móc ra khỏi khu vực thi công.

Cục Di sản văn hóa Bộ VH-TT&DL đã có văn bản yêu cầu Sở VH-TT tỉnh Bình Định kiểm tra thực tế, chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương có giải pháp bảo vệ di tích tháp Bánh Ít.

Đồng thời, Sở VH-TT tỉnh Bình Định căn cứ nội dung dự án đã được thẩm định, thỏa thuận để rà soát các biện pháp thi công đảm bảo không ảnh hưởng đến di tích gốc, cảnh quan, môi trường, sinh thái của di tích.

Giám đốc sở chỉ đạo xử lý nghiêm người phản ánh tháp Bánh Ít bị xâm hại? ảnh 3
Thi công làm biến dạng khu vực di tích tháp Bánh Ít. Ảnh: NO

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 11-3, liên sở VH-TT và Xây dựng tỉnh Bình Định có thông cáo báo chí cho rằng việc thi công tất cả các hạng mục đang triển khai đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt đã được Cục Di sản văn hóa thỏa thuận, không đào xới, không xâm hại di tích.

Tuy nhiên, hai sở trên thừa nhận khi triển khai thi công, nhà thầu đã sử dụng máy đào đứng trên bệ cao với cần để múc các bụi rậm hai tháp Cổng nằm trong cụm tháp Bánh Ít.

Ngay sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở VH-TT (chủ đầu tư dự án) và Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu nhà thầu đưa máy đào ra khỏi công trường. Chủ đầu tư tiếp thu, ghi nhận và đã yêu cầu đơn vị thi công dừng và đưa máy ra khỏi khu vực.

Dù vậy, liên Sở VH-TT và Xây dựng không đề cập đến trách nhiệm của các đơn vị liên quan như nhà thầu thi công, tư vấn giám sát, chủ đầu tư khi việc thi công có dấu hiệu xâm hại di tích tháp Bánh Ít gần 1.000 năm tuổi.

Học sinh tham gia khóa bán trú hè của Nhà thiếu nhi TP.HCM vào năm 2022. Ảnh: Nhà thiếu nhi TP.HCM

Cha mẹ đôn đáo tìm khóa bán trú hè cho con

(PLO)- Tránh tình trạng nghỉ hè con ở nhà “dán mắt” vào tivi, điện thoại, nhiều phụ huynh đang đau đầu chọn lớp kỹ năng bán trú vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vừa có mức phí hợp lý để gửi con.