Giám đốc WHO: COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc không phải do nới lỏng ‘zero-COVID’

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WHO - ông Mike Ryan bác bỏ quan điểm rằng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc tăng đột biến là do nới lỏng “zero COVID-19”, cho biết số ca nhiễm đã tăng từ trước đó.

Ngày 14-12, Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mike Ryan bác bỏ quan điểm rằng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc tăng đột biến là do chính phủ nới lỏng chính sách “zero-COVID”, cho biết số ca nhiễm đã tăng từ trước đó, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ông nói: “Hiện có tin đồn rằng Trung Quốc đã dỡ bỏ các hạn chế và đột nhiên dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát”.

“Dịch bệnh đang lây lan mạnh mẽ do các biện pháp hạn chế không ngăn được loại bệnh này. Tôi tin Trung Quốc đã quyết định một cách chiến lược rằng các biện pháp kiểm soát không còn là lựa chọn tốt nhất nữa”.

Giám đốc WHO: COVID-19 tăng nhanh ở Trung Quốc không phải do nới lỏng ‘zero-COVID’ ảnh 1

Ông Mike Ryan - Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ảnh: REUTERS

Theo ông Ryan, virus đã lây lan “mạnh mẽ” trên toàn quốc từ rất lâu trước khi dỡ bỏ các hạn chế và thách thức đối với Trung Quốc là đảm bảo số người được tiêm vaccine.

“Thách thức mà Trung Quốc và các quốc gia khác vẫn phải đối mặt là: xác định người cần tiêm chủng, tiêm chủng đầy đủ, đúng loại và số lượng vaccine”.

Cũng theo ông Ryan, khả năng siêu lây nhiễm của biến thể Omicron khiến các biện pháp hạn chế không còn hiệu quả như trước.

Cùng ngày, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết hiện không thể theo dõi số lượng chính xác ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc bởi vì người bệnh không có triệu chứng không còn tham gia xét nghiệm. Ủy ban cũng cho biết thêm rằng việc xét nghiệm không còn cần thiết ở phần lớn đất nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.