WHO: Trung Quốc đối mặt thời điểm ‘rất khó khăn’ khi nới lỏng hạn chế COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- WHO cho rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với thời điểm "rất khó khăn" khi nới hạn chế COVID, với nhiều thách thức như đảm bảo dân số được tiêm phòng đúng cách, chuẩn bị bệnh viện phòng số ca nhiễm COVID-19 và các bệnh khác tăng.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13-12, phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - bà Margaret Harris nhận định Trung Quốc (TQ) sẽ đối mặt với thời điểm "rất khó khăn" sau khi nới lỏng các hạn chế của chính sách zero-COVID, hãng Reuters đưa tin.

Theo bà, thoát khỏi giai đoạn kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt luôn là điều khó khăn đối với các nước, trong đó Úc là ví dụ điển hình.

“Trước đây chúng tôi luôn nói rằng: Đừng phong tỏa quá dễ dàng và quá nhanh bởi vì thực sự rất khó thoát khỏi tình trạng này. Có rất nhiều thứ phải áp dụng ở cấp cộng đồng, cấp bệnh viện, cấp quốc gia để duy trì quá trình chuyển đổi đó” - bà nói.

WHO: Trung Quốc đối mặt thời điểm ‘rất khó khăn’ khi nới lỏng hạn chế COVID-19 ảnh 1

Một người phụ nữ đeo khẩu trang ra khỏi ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 13-12. Ảnh: AP

Theo bà, một trong số những thách thức là đảm bảo dân số được tiêm phòng đúng cách và chuẩn bị bệnh viện cho cả khả năng số ca nhiễm COVID-19 cũng như các loại bệnh khác gia tăng.

Ông Paul Hunter - GS y khoa tại ĐH East Anglia (Anh) - cho biết nhiều người ở TQ đã tiêm phòng cách đây quá lâu nên có thể không được bảo vệ đầy đủ. “Điều này đã phần lớn làm mất đi lợi ích của chiến dịch tiêm chủng. TQ đang ở một vị trí thực sự khó khăn”, theo ông.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot khai hỏa. Ảnh: US ARMY

CNN: Mỹ sắp gửi hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine

(PLO)- Nếu đúng như nguồn tin quan chức Mỹ nói với CNN thì Patriot sẽ là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiệu quả nhất được gửi đến Ukraine và sẽ giúp đảm bảo không phận cho các quốc gia NATO ở Đông Âu.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.