Cơ quan Mật vụ Mỹ: Tin tặc Trung Quốc đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp COVID-19

(PLO)- Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết nhóm tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp COVID-19 kể từ năm 2020.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, Cơ quan Mật vụ Mỹ cho biết tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp COVID-19 của Mỹ kể từ năm 2020, theo hãng tin Reuters.

Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết nhóm tin tặc Trung Quốc APT41 hoặc Winnti có dính líu đến vụ việc này.

Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng xác nhận hơn 1.000 cuộc điều tra liên quan đến các phần tử tội phạm trong nước và xuyên quốc nhằm vào các chương trình phúc lợi công cộng đang được tiến hành và APT41 là “một đối tượng đáng chú ý”, theo đài NBC News.

Một số thành viên của nhóm tin tặc APT41 đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2020. Ảnh: GETTY IMAGES

Một số thành viên của nhóm tin tặc APT41 đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2020. Ảnh: GETTY IMAGES

Một quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ gọi hành vi của nhóm tin tặc là “nguy hiểm” và cho biết nó có những tác động nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của nước này.

Ông John Hultquist, người đứng đầu bộ phận phân tích tình báo tại công ty an ninh mạng Mandiant cho biết: “Tôi chưa bao giờ thấy họ nhắm mục tiêu vào tiền của chính phủ. Điều này cho thấy đây là một sự leo thang”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Theo các chuyên gia, APT41 là một nhóm tội phạm mạng lớn đã tiến hành các vụ xâm nhập mạng và đánh cắp dữ liệu.

Một số thành viên của nhóm tin tặc này đã bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố vào năm 2019 và năm 2020. Nhóm này bị buộc tội theo dõi hơn 100 công ty, bao gồm các công ty phát triển phần mềm, nhà cung cấp viễn thông, công ty mạng xã hội và nhà phát triển trò chơi điện tử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm