'Giang hồ' Hoàn Xuyến ở Di Linh từng đụng độ với băng nhóm khác

(PLO)- Hoàn nổi lên là một tay "anh chị", nhiều lần lấn chiếm đất rừng xây dựng nhà hàng trái phép, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều người dân ở huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng quan tâm đến việc công an bắt giữ hai cha con Nguyễn Văn Hoàn (thường gọi Hoàn Xuyến, 48 tuổi, ngụ xã Tân Lâm, huyện Di Linh) và Nguyễn Hoàng Việt Anh (22 tuổi, con trai của Hoàn Xuyến) để điều tra hành vi gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích.

Hoàn Xuyến đang nổi lên là một đàn anh ở địa phương.

Tổ chức lấn chiếm, tranh chấp, cướp đất

Năm 2022 Hoàn Xuyến cho ông Nguyễn Hoàng Kh (48 tuổi, ngụ huyện Bảo Lâm) thuê một thửa đất lâm nghiệp thuộc diện 135 mà Hoàn được cấp trước đó để trồng sầu riêng trong vòng 10 năm.

Nhiều người dân ở khu vực huyện Di Linh tỏ ra vui mừng vì Hoàn Xuyến đã bị bắt

Nhiều người dân ở huyện Di Linh quan tâm việc hai cha con Hoàn Xuyến bị bắt. Ảnh: VHX

Khi ông Kh và gia đình bỏ công, phân thuốc để chăm sóc, trồng trọt thì Hoàn đòi lại thửa đất nói trên.

Chiều ngày 12-5, Hoàn Xuyến cùng con trai dùng máy cày chở nhiều người mang theo dao, rựa đến thửa đất cho ông Kh thuê tại xã Tân Lâm truy đuổi và chém ông này trọng thương.

Một người dân ở huyện Di Linh cho hay, từ năm 2017, Hoàn Xuyến kết giao, thu nhận nhiều đàn em từ một số địa phương khác về làm việc cho mình.

Hoàn thường tổ chức các vụ lấn chiếm, tranh chấp đất đai trên địa bàn hai huyện Di Linh và Bảo Lâm, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Hai cha con Hoàn Xuyến bị công an bắt giữ

Hai cha con Hoàn Xuyến bị công an bắt giữ. Ảnh: CACC

Cũng liên quan đất đai, năm 2017, Hoàn từng đụng độ với một giang hồ ở huyện Bảo Lâm. Vụ này Hoàn bị thiệt hại nặng nề khi tay anh chị nói trên kéo hàng trăm người từ các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà xuống đập phá nhà nghỉ - karaoke - cà phê của Hoàn.

Nhóm này còn chém con trai của Hoàn là Nguyễn Hoàng Việt Anh trọng thương, phải điều trị ở TP HCM một thời gian dài.

Chiếm đất làm nhà hàng nổi ở lòng hồ thuỷ điện Đồng Nai 3

Ngay giữa lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 thuộc tiểu khu 608A, xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh, Hoàn Xuyến chiếm 3 hecta đất để kinh doanh nhà hàng.

Phục vụ cho đưa đón, vui chơi của người có nhu cầu, Hoàn Xuyến bố trí năm tàu trực trên lòng hồ.

Nhà hàng nổi cùng 5 con thuyền của Hoàng Xuyến giữa lòng hồ thuỷ điện. Ảnh: KPHĐ

Nhà hàng nổi cùng 5 con thuyền của Hoàng Xuyến giữa lòng hồ thuỷ điện. Ảnh: KPHĐ

Trong 5 con tàu Hoàn Xuyến cho hoạt động trên lòng hồ thuỷ điện thì có hai ca nô, một tàu vỏ thép chở khách số hiệu BTr-7596 (đăng ký, đăng kiểm tại tỉnh Bến Tre), hai ca nô chở khách trên 15 người không có đăng ký, đăng kiểm.

Bên cạnh năm tàu hoạt động trái phép, Hoàn Xuyến còn chiếm gần 3 hecta đất rừng giữa lòng hồ thủy điện Đồng Nai 3 làm nhà hàng nổi trên mặt nước.

Về việc tự ý lấn chiếm đất lòng hồ này, tháng 4-2022, cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính. Gần một năm sau, ngày 6-3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt Hoàn Xuyến 200 triệu đồng, buộc Hoàn nộp lại 23 triệu đồng thu lợi bất hợp pháp.

Tuy nhiên, đến nay Hoàn Xuyến chưa thi hành.

Nhiều người dân ở khu vực này bức xúc cho rằng họ không hiểu tại sao Hoàn Xuyến có thể xây dựng một nhà hàng có diện tích hơn 300 m2 để kinh doanh dịch vụ ăn uống, cà phê ngay giữa lòng hồ thuỷ điện...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm