Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, vì thế nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh đầu cấp để phù hợp với tình hình.

Kéo dài thời gian tuyển sinh

“Không cần phải lên trường để nhận giấy báo nhập học, chỉ với chiếc điện thoại có kết nối Internet, tôi đã có thể biết con mình được phân tuyến vào đâu và làm hồ sơ như thế nào” - anh BT, phụ huynh có con vào lớp 1 tại một trường tiểu học trên địa bàn quận Gò Vấp, bày tỏ.

Anh BT cho biết lúc đầu mới nghe về việc sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả bằng hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp như trước, bản thân anh khá hoang mang. Tuy nhiên, sau khi được phổ biến, đồng thời trên website của Phòng GD&ĐT quận hướng dẫn rất tỉ mỉ về cách thực hiện từng bước, mọi thứ trở nên dễ dàng.

“Sau khi nộp hồ sơ, hôm 15-7, tôi đã biết con được phân tuyến về đâu. Truy cập vào phần mềm tuyển sinh của quận, tra cứu vào phần thông tin của con, tôi in giấy báo nhập học cùng với một số giấy tờ tạm trú theo yêu cầu. Sau đó, tất cả giấy tờ được chụp, gửi qua Zalo hay địa chỉ Gmail của ngôi trường con sẽ học thay vì phải đến tận nơi như trước” - anh BT nói thêm.

Năm học này, việc tuyển sinh trực tuyến được quận Gò Vấp đầu tư và triển khai đồng bộ. Website của Phòng GD&ĐT cập nhật liên tục các văn bản hướng dẫn về việc tuyển sinh trực tuyến. 

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Gò Vấp, cho hay trước tình hình dịch bệnh nên quận tạm ngưng tuyển sinh. Tuy nhiên, địa chỉ Zalo, Gmail của trường vẫn mở. Do đó, phụ huynh vẫn có thể gửi hồ sơ đến trường.

Tại quận 8, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT, cho hay quận đã gia hạn thêm thời gian tuyển sinh đầu cấp đến cuối tháng 7. Trước đó, hạn cuối tuyển sinh là ngày 20-7. 

Trong tình hình hiện nay, việc tuyển sinh trực tuyến được quận triển khai khá tốt, ở tất cả cơ sở mầm non, tiểu học, THCS. Hình thức này đã được triển khai từ những năm trước nhưng người dân chỉ tham gia một phần vì còn hình thức đăng ký trực tiếp. Phụ huynh quen với việc đăng ký truyền thống, trực tiếp điền và nộp nên chưa yên tâm với việc đăng ký trực tuyến. Năm học này, dịch bệnh căng thẳng, phụ huynh yên tâm với hình thức trực tuyến hơn vì không phải trực tiếp đi, đồng thời sau khi đăng ký xong sẽ có bộ phận phản hồi thông tin cho phụ huynh. 

Trong khi đó, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Tân, cho biết trường không nhận hồ sơ trực tiếp, chỉ theo hình thức trực tuyến. Quận cũng điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh, kéo dài thời gian nộp hồ sơ đến ngày 5-8. 

Ông Tuyên cho hay phần mềm tuyển sinh đã được phòng chuẩn bị, dự định năm học sau mới chính thức triển khai. Tuy nhiên, tình hình thay đổi, diễn biến dịch bệnh phức tạp, do đó cuối tháng 5 quận quyết định thực hiện triển khai trên toàn địa bàn. Do mới đi vào hoạt động nên phần mềm cũng xuất hiện một số lỗi. Tuy nhiên, vừa làm vừa từng bước khắc phục, đến nay đã chạy khá ổn định. Hiện tại, công tác tuyển sinh diễn ra khá thuận lợi.

Dịch COVID-19, các quận, huyện đẩy mạnh tuyển sinh trực tuyến - ảnh 1
Với hình thức tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh có thể ngồi ở nhà, sử dụng điện thoại, máy tính để truy cập thông tin và làm hồ sơ cho con. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN 

Tương tự, ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT quận 6, chia sẻ: Lịch tuyển sinh đầu cấp trực tuyến của các trường mầm non, tiểu học, THCS tại quận sẽ được kéo dài đến khi dịch được kiểm soát tốt. Phòng cũng yêu cầu trường gửi thông báo đến các phụ huynh về thời gian tuyển sinh để mọi người yên tâm.

Việc tuyển sinh trực tuyến trong quận được thực hiện đơn giản, có hướng dẫn tỉ mỉ nên hầu như phụ huynh không gặp khó khăn. Đơn cử, học sinh sau khi phân tuyến sẽ có giấy báo nhập học. Phụ huynh chỉ cần chụp ảnh giấy báo gửi theo địa chỉ Zalo, Gmail của trường. Trên trang web của trường có mẫu đơn nhập học với đầy đủ các hình thức đăng ký như bán trú, hai buổi, Anh văn tăng cường, tin học. Phụ huynh in ra, đánh dấu, chụp rồi gửi theo địa chỉ của trường. Trường sẽ có phản hồi. Bản chính của hồ sơ sẽ nộp khi các em đi học lại. 

Tạo mọi điều kiện cho người dân

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cũng cho biết thêm: Với những học sinh mới chuyển đến, quận chưa kịp cập nhật trong danh sách phổ cập của UBND phường, xã, vì vậy sẽ chưa có danh sách theo phân tuyến tuyển sinh. Cha mẹ những học sinh này có thể liên hệ điện thoại với trường hoặc Phòng GD&ĐT để yên tâm là con em mình đều được bố trí chỗ học khi vào năm học mới (không nên đến trường trực tiếp hỏi) và được kéo dài thời gian tuyển sinh.

Đối với những người chưa hiểu rõ cách đăng ký trực tuyến, có thể nhờ cán bộ phường hỗ trợ. Hoặc hết thời gian giãn cách, các trường sẽ để đơn giấy ở cổng bảo vệ, ai không đăng ký trực tuyến được thì tới đăng ký theo cách truyền thống, gửi lại ở cổng bảo vệ, ban tuyển sinh của trường sẽ gọi điện thoại lại cho phụ huynh theo số điện thoại liên lạc trên hồ sơ.

Tại quận Bình Tân, ông Tuyên cho hay để người dân quen với việc tuyển sinh trực tuyến, từ cuối tháng 5, đầu tháng 6, phòng đã triển khai họp trực tuyến, gồm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, nhân viên phổ cập, cán bộ phường để triển khai phần mềm. 

Bên cạnh đó, quận cũng đã lập các group Zalo cán bộ hỗ trợ, bao gồm: Cán bộ phụ trách giáo dục của 10 phường, cán bộ phụ trách phổ cập, cán bộ phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS. Những ai không đăng ký được thì nhắn vào group sẽ được hỗ trợ nhanh chóng, không phải đi lại giữa mùa dịch.

Tạm dừng tuyển sinh đầu cấp trực tiếp do dịch

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu tạm dừng kế hoạch huy động trẻ ra lớp và việc tuyển sinh trực tiếp vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Các trường sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp trong thời gian giãn cách xã hội. Sở GD&ĐT không yêu cầu các phòng GD&ĐT quận, huyện, TP Thủ Đức phải ngưng công tác tuyển sinh trực tuyến nếu việc tuyển sinh này đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, phòng chống dịch theo Chỉ thị 16.