Giáo viên mầm non mong nghỉ hưu sớm

Mới đây, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, bổ sung vào danh mục nghề nặng nhọc đối với giáo viên (GV) bậc mầm non và GV dạy môn giáo dục thể chất. Nếu được thông qua, các nhóm GV này sẽ được về hưu sớm hơn quy định.

Cô Lê Xuân Hòa, giáo viên Trường Mầm non Anh Đào, quận Gò Vấp, TP.HCM hướng dẫn trẻ trong bữa ăn trưa. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Bày tỏ niềm vui với đề xuất trên, cô Lê Xuân Hòa, GV Trường Mầm non Anh Đào, quận Gò Vấp (TP.HCM), chia sẻ nghề này mang tính đặc thù, vì thế ít có thời gian dành cho gia đình.

Sáng 6 giờ, GV đã phải rời khỏi nhà để đến lớp dọn dẹp vệ sinh, đón trẻ. Chiều hơn 5 giờ mới rời trường khi trẻ được cha mẹ đón về an toàn. Buổi tối phải soạn bài, chuẩn bị đồ dùng học tập cho ngày mai. Thời gian làm việc liên tục hơn 10 tiếng trở lên.

Hiện nay, mỗi gia đình chỉ sinh 1-2 trẻ nên áp lực trông trẻ rất lớn. Quá trình chăm sóc trẻ phải cẩn thận vì chỉ cần một sai sót xảy ra, người gánh trách nhiệm đầu tiên chính là GV. Lứa tuổi càng cao thì độ tinh nhanh, sự linh hoạt bị giảm sút. Cho nên họ khó có thể quản lý tốt bầy con hiếu động của mình.

Mặt khác, theo cô Hòa, giáo dục ngày càng phát triển và đòi hỏi sự đổi mới về công nghệ. GV trẻ sẽ có lợi thế hơn, trong khi đó đây là điều bất lợi đối với những GV lớn tuổi.

Năm nay đã ngoài 50 tuổi, theo nghề gõ đầu trẻ mầm non nên thầy H., GV mầm non tại huyện Củ Chi (TP.HCM), mong mỏi kiến nghị này sẽ nhanh chóng đi vào thực tế.

Thầy H. thừa nhận ở độ tuổi này, sức khỏe của thầy bị giảm sút nhiều. Trong khi nghề cần sự dẻo dai, linh hoạt để chạy nhảy, hoạt động cùng trò. “Giờ tóc tôi đã bạc nên nhiều khi vào lớp, trò thường gọi bằng ông” - thầy H. nói. Thời gian và công việc rất áp lực nên thầy hy vọng sẽ được nghỉ hưu sớm.

Về vấn đề này, hiệu trưởng Trường Mầm non thực hành, đơn vị trực thuộc Trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM, bày tỏ: “Nghề này nặng nhọc ở cường độ làm việc, thời gian làm việc và áp lực công việc. Trường có sĩ số học sinh đông thì áp lực đối với GV càng lớn. Mặt khác, một ngày phải quản lý cả đàn con nên GV dễ mắc phải các bệnh nghề nghiệp như viêm họng” - vị này nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Anh Đào, quận Gò Vấp (TP.HCM), cho rằng lứa tuổi mầm non đòi hỏi sự tinh nhanh trong việc quan sát học trò để xử lý tình huống. Thế nhưng ở độ tuổi ngoài 50, sự nhanh nhẹn đã giảm sút nên việc xử lý tình huống khó đảm bảo. Hơn nữa, đối với trẻ GV phải tươi trẻ, vui vẻ, dí dỏm mới tạo sự thu hút, lôi cuốn con vào các hoạt động. Trong khi đó đây là những hạn chế đối với GV đã lớn tuổi.

Theo bà Vân, hiện trường đã bố trí một GV lớn tuổi và GV trẻ trong một lớp để hỗ trợ nhau. GV trẻ sẽ nhảy múa, ca hát trong khi GV lớn tuổi có kinh nghiệm giảng dạy. “Những lớp GV lớn tuổi đứng lớp hoạt động thường “chùng” hơn so với lớp khác” - bà Vân nói thêm.

Bà Phùng Thị Ngọc Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Thơ, quận 8 (TP.HCM), hy vọng nghề GV mầm non sớm được đưa vào danh mục các nghề nặng nhọc để có thể nghỉ hưu sớm. “Hiện tại ở trường, GV trẻ nhất 26 tuổi, GV lớn tuổi nhất đã 52. Đối với những GV trên 50, nhà trường sẽ sắp xếp làm việc ở lớp nhà trẻ vì có ba cô. Hơn nữa, họ có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ” - bà Hiền bộc bạch.

Đề nghị bổ sung giáo viên mầm non là ngành nặng nhọc

Ngày 1-1, tại Thông báo số 1/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ kết luận nội dung đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo đó, về đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, bổ sung nghề nặng nhọc đối với GV bậc học mầm non và GV dạy bộ môn giáo dục thể chất, Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, rà soát, xây dựng thông tư hướng dẫn xác định danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thay thế Công văn số 2753/LĐTBXH-BHLĐ ngày 1-8-1995; hướng dẫn cụ thể hai trường hợp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất.

Nếu được bổ sung vào danh mục, hai nhóm lao động này có thể được nghỉ hưu sớm, nam ở độ tuổi 57, nữ ở độ tuổi 55. Trong khi tuổi nghỉ hưu từ 1-1-2021 đã được điều chỉnh theo lộ trình, đến khi đủ 62 tuổi với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi với nữ vào năm 2035.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.