Hà Nội 1 ca COVID-19 được cách ly ở khách sạn

Chiều ngày 2-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP. Tại đây, đại diện Sở Y tế cho biết Hà Nội đã trải qua 106 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Trên địa bàn TP không còn đối tượng F1 và F2 phải cách ly.

Tuy nhiên, cuối tháng 11 vừa qua có một trường hợp nhập cảnh từ Ấn Độ vào Hà Nội. Trường hợp nhập cảnh này được cách ly ở một khách sạn trên phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm). Đến ngày 2-12, lực lượng y tế xác định trường hợp này dương tính với SARS-COV-2 và đã đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không ho, đau họng hay khó thở.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, qua kiểm tra phát hiện nhiều nhiều khách sạn thực hiện giám sát cách ly không tốt, không nắm rõ được người dân có thực hiện đúng quy định cách ly hay không. Rút bài học từ ca COVID-19 ngoài cộng đồng ở TP.HCM vừa qua, ông Hạnh đề nghị phải thực hiện nghiêm quy định cách ly của Bộ Y tế tại các khu cách ly.

"Chúng tôi cũng băn khoăn lắm chỗ phi hành đoàn và tiếp viên hàng không. Những người này họ đi lại thường xuyên nên chủ quan, cách ly không tốt. Theo tôi nếu để họ cách ly tại nhà phải tuân thủ nghiêm các quy định cũng như phải đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, còn nếu không thì để họ cách ly tập trung đúng 14 ngày”- ông Hiền đề nghị.

Hà Nội 1 ca COVID-19 được cách ly ở khách sạn ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý về trường hợp ca bệnh ngoài cộng đồng ở TPHCM là rất nghiêm trọng vì đến nay đã có trường hợp F1, F2 ở Đà Nẵng.

"Thủ tướng đã chỉ đạo phải khẩn cấp, quyết liệt kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong. Phải đề cao cảnh giác nhưng không hoang mang", ông nhấn mạnh.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận huyện, xã phường phải nghiêm túc, cảnh giác cao độ, không được chủ quan, lơ là trong phòng chống Covid-19. Ông Cũng khẳng định bản thân ông với tinh thần trách nhiệm cao nhất sẽ “cùng các đồng chí quyết tâm trên chặng đường mới để không có làn sóng dịch bệnh thứ 3”.