Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch sử dụng vũ lực với Iran

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch sử dụng vũ lực với Iran ảnh 1

Dự luật “sử dụng vũ lực” với Iran chỉ còn đợi chữ kí của các đồng minh của Tổng thống Barack Obama

Ngày 17-5, các nhà lập pháp Mỹ đã có một phiên họp dài và Đạo Luật Cấp Phép Quốc Phòng Quốc Gia đã được thông qua với 299 phiếu thuận và 120 phiếu chống. Sau phiên họp này, theo một phần của Đạo Luật Cấp Phép Quốc Phòng Quốc Gia, trách nhiệm của Mỹ là sử dụng mọi biện pháp, bao gồm cả hành động quân sự nếu cần để ngăn chặn Tehran sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa Mỹ, các nước đồng minh và các nước láng giềng với Iran.

Văn bản dự luật được đệ trình lên Chính Phủ ngày 18-5, trong đó nêu rõ yêu cầu quân đội Mỹ chuẩn bị kế hoạch tăng cường Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tới Trung Đông và thúc đẩy các cuộc tập trận, hoặc các hoạt động quân sự thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu cụ thể, rõ ràng hơn nữa.
 
Dự luật trên đang đợi Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền phê chuẩn, nhưng nhiều khả năng văn bản này sau khi được sửa đổi khá nhiều mới có thể đi vào thực hiện. Bởi theo một động thái trước đó Tổng thống Obama đã đe dọa phủ quyết biện pháp trên nếu nó cản trở chiến lược quốc phòng của chính phủ ông.

Ngoài ra, Hạ viện còn đưa ra con số 642,5 tỉ USD cho chi phí Quốc phòng năm tới.

Theo Linh San (NLĐO / Inagist)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporichzhia.

Ukraine áp lệnh trừng phạt ngành hạt nhân Nga

(PLO)- Tổng thống Volodymyr Zelensky và Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine quyết định đưa tổng cộng 200 thực thể có liên quan ngành hạt nhân Nga vào danh sách trừng phạt.