Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch sử dụng vũ lực với Iran

Hạ viện Mỹ thông qua kế hoạch sử dụng vũ lực với Iran ảnh 1

Dự luật “sử dụng vũ lực” với Iran chỉ còn đợi chữ kí của các đồng minh của Tổng thống Barack Obama
Ngày 17-5, các nhà lập pháp Mỹ đã có một phiên họp dài và Đạo Luật Cấp Phép Quốc Phòng Quốc Gia đã được thông qua với 299 phiếu thuận và 120 phiếu chống. Sau phiên họp này, theo một phần của Đạo Luật Cấp Phép Quốc Phòng Quốc Gia, trách nhiệm của Mỹ là sử dụng mọi biện pháp, bao gồm cả hành động quân sự nếu cần để ngăn chặn Tehran sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa Mỹ, các nước đồng minh và các nước láng giềng với Iran.
Văn bản dự luật được đệ trình lên Chính Phủ ngày 18-5, trong đó nêu rõ yêu cầu quân đội Mỹ chuẩn bị kế hoạch tăng cường Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tới Trung Đông và thúc đẩy các cuộc tập trận, hoặc các hoạt động quân sự thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu cụ thể, rõ ràng hơn nữa.
 
Dự luật trên đang đợi Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ nắm quyền phê chuẩn, nhưng nhiều khả năng văn bản này sau khi được sửa đổi khá nhiều mới có thể đi vào thực hiện. Bởi theo một động thái trước đó Tổng thống Obama đã đe dọa phủ quyết biện pháp trên nếu nó cản trở chiến lược quốc phòng của chính phủ ông.
Ngoài ra, Hạ viện còn đưa ra con số 642,5 tỉ USD cho chi phí Quốc phòng năm tới.
Theo Linh San (NLĐO / Inagist)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm