Lầu Năm Góc đã "sẵn sàng" tấn công Iran

Lầu Năm Góc đã "sẵn sàng" tấn công Iran ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
"Chúng tôi sẽ làm mọi việc mà chúng tôi có thể để ngăn họ [Iran] phát triển vũ khí hạt nhân" - ông Panetta nói với hãng ABC News.

Những gì ông Panetta nói đã xác nhận các bình luận của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên kênh Radio Quân đội của Israel hôm 17/5 rằng: Washington có một kế hoạch quân sự phòng bị trong trường hợp 'các cuộc đối thoại ngoại giao' không thể 'gây sức ép' thành công đối với Iran. Ông Shapiro nói rằng phương án này không chỉ 'có đầy đủ', mà còn ở trạng thái 'sẵn sàng'.

Một tuần sau đó, ông Panetta nói rằng các quan chức Mỹ 'đã có các kế hoạch để có thể triển khai bất kỳ tình huống khẩn cấp nào để tự vệ'.

Tuy nhiên, ông Panetta nói rằng Mỹ vẫn hy vọng các xung đột liên quan tới tham vọng hạt nhân của Iran có thể 'được giải quyết thông qua con đường ngoại giao'.

Israel vẫn luôn muốn sử dụng vũ lực để gây sức ép lên Iran vì lo ngại chương trình hạt nhân của Tehran nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hôm 23/5, Tel Aviv xác nhận lại quan điểm của mình trong ngày đầu tiên đàm phán giữa nhóm P5+1 và Iran về vấn đề hạt nhân của Tehran. Bộ trưởng Quốc phòng của Israel Ehud Barak cho biết các cuộc đàm phán này chỉ khiến Iran dông dài thời gian.

Ngày hôm sau, thậm chí trước khi các cuộc đàm phán chính thức kết thúc, lãnh đạo Israel lại nói rằng Tel Aviv hứa sẽ không tấn công Iran trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (vào tháng 11 tới).

Trong khi đó, báo cáo được thực hiện sau chuyến công tác của đoàn thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại Iran hồi tháng 2 năm nay cho biết: tỷ lệ uranium tinh chế của Iran lên tới 27%.

Dựa vào kết quả công bố trong báo cáo trên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Viện Khoa học và an ninh quốc tế (Mỹ) ước tính tổng lượng uranium mà Iran làm giàu trong 5 năm qua, nếu được tinh chế thêm, sẽ đủ để Tehran có thể sản xuất được tới 5 quả bom nguyên tử.

Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao giấu tên ở Áo, mức làm giàu uranium 27% vẫn là "nằm trong phạm vi dao động" của hoạt động làm giàu thông thường tại nhà máy Fordo, và điều này không phải là một sự khác biệt lớn cũng như còn xa mới đạt tới nguyên liệu cấp độ vũ khí tiềm tàng.

Phái viên Iran tại IAEA là Ali Asghar Soltanieh nói rằng bản báo cáo mới của IAEA đã củng cố thêm cho bản chất hòa bình trong hoạt động hạt nhân của Iran và sự thành công của quốc gia này về công nghệ hạt nhân, đặc biệt trong việc làm giàu cũng như sự hợp tác giữa Tehran và IAEA.

Theo Lê Thu (VNN / RT)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm