Hai án tử hình liên quan đến vụ cha mẹ xém mất tiền tỉ

TAND TP.HCM mới xử sơ thẩm đã tuyên phạt tử hình Nguyễn Minh Tùng (sinh năm 1985) và Phan Quang Khiêm (sinh năm 1972), Đặng Thị Kim Ngân (sinh năm 1999) 20 năm tù, Nguyễn Ngọc Tuân (sinh năm 1990) 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma tuý.
Rạng sáng 29-9-2019, trước cửa một căn nhà ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM, lực lượng chức năng bắt quả tang Khiêm có hành vi cất giấu trái phép chất ma túy đem đi bán. Điều tra mở rộng, công an tiến hành khám xét chỗ ở của Tùng, thu giữ được các vật dụng cá nhân cùng số tiền 1,2 tỉ đồng.
Qua làm việc, Tùng khai nhận là cùng với Kiêm hoạt động mua bán ma túy. Từ kết quả điều tra thu thập được, công an ra lệnh bắt người khẩn cấp với Tùng sau đó là cả Ngân là người sống chung như vợ chồng với Tùng.

Hai án tử hình liên quan đến vụ cha mẹ xém mất tiền tỉ ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: H.Y

Quá trình điều tra, Tùng khai nhận bắt đầu mua bán "hàng trắng" từ tháng 3-2019. Nguồn gốc mua của một người đàn ông tên thường gọi là "Anh 2" ở Campuchia (không rõ lai lịch).
Tùng chưa gặp trực tiếp người này nhưng thường sử dụng tài khoản của mình để liên lạc qua mạng xã hội Facebook với "Anh 2" giao dịch mua bán.
Sau khi thỏa thuận xong, người này sẽ chuyển ma túy về Việt Nam và báo cho Tùng nhận. Tùng kêu Khiêm đi nhận ma túy, mang về nhà thuê của Khiêm cất giữ để bán cho khách.
Tùng và Khiêm quen biết từ năm 2019 khi còn đi làm bảo vệ. Tháng 4-2019, Khiêm phụ việc cho Tùng được trả công một lượt đi nhận hàng là 10 triệu đồng/lượt, đem đi giao hàng cho khách thì 1 triệu đồng/lượt.
Tùng mua ma tuý từ "Anh 2" với số lượng lớn được 7-8 lần, mỗi lần từ 6.000 đến 7.000 viên thuốc lắc và 1-2 kg ma túy Ketamine.
Lần cuối, Khiêm đi nhận ma túy với số lượng khoảng 5 kg và 30.000 viên thuốc lắc chưa kịp bán thì bị công an bắt.
Ngoài ra, Tùng được vợ hờ là Ngân giúp bán ma túy nhiều lần nhưng không nhớ rõ khối lượng. Còn Tuân phụ giúp mua bán với Khiêm do trước đó cùng làm chung tại quán bar ở Gò Vấp, TP.HCM.
Về số tiền 1,2 tỉ đồng, Tùng khai tháng 8-2019 được bạn giới thiệu mua một thửa đất ở huyện Hóc Môn. Tùng đã nói cha mẹ gom tiền mua đất.
Sau khi ba mẹ đưa tiền thì chủ đất đòi tăng giá nên đang trong quá trình thương lượng. Chưa xong việc thì Tùng bị bắt như trên.
Quá trình điều tra, công an đã xác minh 1,2 tỉ đồng này là tài sản hợp pháp của ba mẹ Tùng không liên quan đến vụ án nên quyết định xử lý vật chứng trả lời số tiền.
Cạnh đó, số tiền 1,05 tỉ đồng thu giữ từ Ngân, quá trình điều tra, Ngân khai sống chung với Tùng không đăng ký kết hôn và có một con chung.
Do Tùng đã có vợ và con riêng nên không ở chung với nhau, Tùng thỉnh thoảng đến thăm và cho tiền nuôi con.
Sau khi sinh con nhưng không còn thời gian đi làm nên Ngân hỏi mượn mẹ ruột 1 tỉ đồng để thuê mặt bằng mở shop bán quần áo thời trang vừa kiếm tiền sinh sống và có thời gian chăm sóc con.
Mẹ Ngân đã bán đất cho mượn chưa kịp thực hiện ý định thì Ngân bị bắt cùng với Tùng. Cơ quan điều tra xác định số tiền trên là tài sản của mẹ Ngân không liên quan nên đã trả lại.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.