Hai bộ họp đột xuất vì sợ thiếu thịt heo cuối năm

Chiều 30-5, tại Hà Nội, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp bất thường đề xuất cơ chế hỗ trợ thu mua, cấp đông thịt heo nhằm bình ổn thị trường.

Dịch tả heo châu Phi đến nay đã lan ra 44 tỉnh, thành phố với tổng số heo tiêu hủy tính đến ngày 24-5 là trên 1,7 triệu con, chiếm khoảng 5% tổng đàn heo cả nước. Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên là những tỉnh có tỉ lệ heo bị bệnh và bị tiêu hủy cao nhất nước.

Từ tháng 3-2019, khi có thông tin về dịch tả heo châu Phi lan rộng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi đồng loạt giảm. Hiện giá heo hơi tại phía Bắc phổ biến từ 28.000 - 33.000 đồng/kg, tại miền Nam từ 32.000 - 38.000 đồng/kg, giảm 2.000-8.000 đồng/kg so với tháng trước...

Tình hình diễn tiến dịch phức tạp đặt ra nguy cơ suy giảm nguồn cung thịt heo cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Do vậy, việc thu mua và giết mổ và cấp đông thịt heo là một trong các giải pháp cần thiết đang được hai bộ tính đến để đảm bảo ổn định thị trường.

Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công thương, việc cấp đông thịt heo sẽ gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là khả năng cấp đông của các doanh nghiệp thu mua, giết mổ và chế biến còn hạn chế. Việc cấp đông sản phẩm thịt heo trong một thời gian dài với khối lượng lớn sẽ gặp khó khăn về nguồn lực cơ sở hạ tầng cũng như tài chính.

Hiện cả nước mới chỉ có 387 cơ sở giết mổ tập trung, còn lại là hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu tại đồng bằng sông Hồng. Giết mổ hiện tại chủ yếu để đáp ứng nhu cầu, thói quen dùng thịt nóng của người tiêu dùng, về cơ bản không có năng lực cấp đông, dự trữ. Chỉ một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng thịt heo nhập khẩu từ nước ngoài nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra phù hợp với yêu cầu của khách hàng là có hệ thống cấp đông tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Đây chính là vòng luẩn quẩn khiến cho các cơ sở giết mổ phục vụ thị trường trong nước chưa đầu tư máy móc cấp đông thịt heo.

Trước tình hình đó, Bộ Công thương đề xuất Bộ Tài chính trình Chính phủ cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc cấp đông, dự trữ thịt heo. Cụ thể, hỗ trợ 100% tiền điện phục vụ cấp đông, 50% lãi suất vay ngân hàng, 100% phí kiểm dịch cho sản phẩm thịt đưa vào cấp đông.

Các giải pháp kèm theo là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh, chỉ đạo làm tốt công tác tiêu hủy để làm giảm khả năng lây lan, từng bước khống chế dịch. Còn Bộ Công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm sát các thông tin về dịch bệnh, nhu cầu tiêu dùng của thị trường để có phương án đảm bảo nguồn cung thịt heo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm