Hai dự án ngàn tỉ ở Hóc Môn chờ chấp thuận đầu tư

Mới đây, huyện ủy huyện Hóc Môn có văn bản gửi Thành ủy TP.HCM kiến nghị chỉ đạo hỗ trợ giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của huyện.

Một trong những nội dung đó là kiến nghị UBND TP xem xét chấp thuận đầu tư hai dự án cấp bách là dự án cải tạo rạch Hóc Môn và dự án xây dựng đường song hành Phan Văn Hớn.

Dự án cải tạo rạch Hóc Môn có chiều dài khoảng 5 km, từ đường Tô Ký đến rạch Tra thuộc xã Đông Thạnh. Theo quy hoạch thì con rạch này rộng 14 m-30 m, hai bên là đường giao thông, cây xanh cách ly rộng 6 m-15 m.

Hai dự án ngàn tỉ ở Hóc Môn chờ chấp thuận đầu tư ảnh 1

Rạch Hóc Môn đoạn qua trung tâm huyện. Ảnh VIỆT HOA

Tuy nhiên, thực trạng của rạch Hóc Môn hiện nay chỉ rộng 4 m-10 m. Chỉ có đoạn đi qua khu vực trung tâm huyện đã được kiên cố hóa, còn lại đang là bờ đất hai bên và được gia cố bằng cừ tràm. Rạch này có vai trò là cửa thoát nước chính của khu vực trung tâm huyện. Diện tích thoát nước khoảng 14.000 ha, chiếm gần 13% diện tích tự nhiên của huyện.

Theo huyện Hóc Môn, việc cải tạo rạch Hóc Môn sẽ giải quyết triệt để tình trạng ngập nước khu vực trung tâm huyện cũng như các khu vực lân cận, đồng thời giải tỏa, di dời, sắp xếp nhà đất nằm trong hành lang bảo vệ rạch.

Qua đó, nhằm chỉnh trang đô thị, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường và tạo mỹ quan đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Mặt khác, việc đầu tư cải tạo rạch Hóc Môn sẽ hình thành hai tuyến đường mới dọc theo rạch, tăng cường khả năng kết nối giao thông, đảm bảo việc đi lại thuận lợi.

Tổng mức đầu tư dự án dự kiến của dự án là hơn 1.342 tỉ đồng. Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 715 tỉ đồng (khoảng 394 hộ dân bị ảnh hưởng). Còn lại là kinh phí xây dựng (627,4 tỉ đồng).

Hai dự án ngàn tỉ ở Hóc Môn chờ chấp thuận đầu tư ảnh 2

Cơn mưa nhỏ chiều 2-3 cũng làm cho tuyến đường Lê Thị Hà ngập nước. Ảnh VIỆT HOA

Dự án đường song hành Phan Văn Hớn đi qua xã Bà Điểm và Xuân Thới Thượng. Theo quy hoạch lộ giới là 30 m, nối từ quốc lộ 1A, xã Bà Điểm, cắt ngang đường Dương Công Khi kết nối với khu Delta (giáp Long An) và đường vành đai 3. Tổng chiều dài gần 8.500 m.

Tổng mức đầu tư tuyến đường này dự kiến khoảng 3.720 tỉ đồng từ nguồn kinh phí bán đấu giá đất công. Trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là 1.954 tỉ đồng (khoảng 233 hộ dân bị ảnh hưởng). Kinh phí xây dựng là 1.764 tỉ đồng.

Năm 2021, huyện Hóc Môn đã đưa hai dự án này vào diện cấp bách, kiến nghị TP và các sở ngành xem xét chấp thuận đầu tư để giải quyết tình trạng ngập nước và chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa có quyết định chấp thuận đầu tư của UBND TP để làm cơ sở triển khai thực hiện. Tổng mức đầu tư của hai dự án là hơn 5.000 tỉ đồng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.