Hãi hùng hàng trăm con ấu trùng ký sinh trên cánh tay

Bệnh nhân nhập viện từ ngày 31-5 trong tình trạng đau nhức vùng cánh tay phải kèm theo chảy dịch mủ thối và nhiều ấu trùng đang sống ký sinh tại vị trí ổ nhiễm trùng.

Gia đình bệnh nhân cho biết: Trước khi nhập viện khoảng gần một tháng, bệnh nhân K. bị nhọt ở cánh tay, đã tự điều trị ở nhà nhưng không khỏi. Sau đó có đi “bốc thuốc Nam” về để hằng ngày rửa vết thương, sau một tuần rửa thấy sưng đau nhiều hơn, rỉ máu nên gia đình đưa đến BV Đa khoa tỉnh khám và điều trị.

ThS-BS Quàng Văn Hải, Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân K., cho biết: Trong hơn một giờ phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành cắt lọc các tổ chức hoại tử, loại bỏ những ấu trùng đang sống trong tổ chức cơ trên cánh tay phải của bệnh nhân K.

Hãi hùng hàng trăm con ấu trùng ký sinh trên cánh tay ảnh 1

Các bác sĩ tiến hành gắp ấu trùng trên cánh tay bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, giảm hẳn cảm giác đau do ấu trùng bò trong cơ và tiếp tục được điều trị, theo dõi, chăm sóc sau mổ tại khoa Chấn thương Chỉnh hình.

BS Hải khuyến cáo: Việc tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc rất nguy hiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi trùng, vi khuẩn phát triển trên các vết thương hở. Người bệnh không nên tự ý đi “bốc thuốc Nam” ở các “thầy lang” về để uống, bôi hoặc rửa vết thương mà nên đến các cơ sở y tế sớm để được khám bệnh và điều trị bệnh.

Ấu trùng được lấy ra từ cánh tay của ông K.

Ấu trùng được lấy ra từ cánh tay của ông K.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.