Hai tiểu hành tinh sắp tiến gần Trái đất

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa báo cáo rằng có hai tiểu hành tinh sắp đi ngang qua Trái đất và họ đã loại bỏ được những nguy hiểm mà những khối đá vũ trụ này đe dọa Trái đất, đài RT đưa tin.

Tiểu hành tinh 2010 C01, có kích thước khoảng 120 đến 260 m, sẽ tiến gần Trái đất vào cuối ngày 13-9, tiếp theo là tiểu hành tinh 2000 QW7 có kích thước từ 290 đến 650 m vào đầu ngày 14-9.

“Cả hai tiểu hành tinh đang tiến gần ở khoảng cách 5,6 triệu km", quan chức phòng vệ hành tinh Lindley Johnson của NASA nói.

Hai tiểu hành tinh sắp tiến gần Trái đất ảnh 1
Hai tiểu hành tinh đang tiến gần về phía Trái đất. Ảnh: NASA

Những tiểu hành tinh này đã được quan sát kỹ một lần kể từ năm 2000 và lần khác kể từ năm 2010 và quỹ đạo của chúng rất nổi tiếng. Hai hành tinh được phân loại như các đối tượng gần Trái đất (Neos), mặc dù khi nói đến khoảng cách trong không gian, từ 'gần' trở thành một thuật ngữ rất tương đối.

Hành tinh 2000 QW7 đã được phân loại là loại phát sáng bất thường khi nó được phát hiện lần đầu cách đây hai thập kỷ. Hành tinh này dự kiến sẽ tiến gần hơn Trái đất một chút nữa khi nó quay lại quỹ đạo vào năm 2038. Tuy nhiên, nó vẫn không gây ra mối đe dọa nào.

Các tiểu hành tinh như vậy có khả năng là những mảnh vụn còn sót lại từ hệ mặt trời hình thành nên khoảng 4,6 tỉ năm trước. Trong khi các tiểu hành tinh đá thường hình thành giữa quỹ đạo của Sao Hỏa và Sao Mộc.