Hầm sông Sài Gòn hoàn thành thử nghiệm hệ thống phun sương chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hệ thống phun sương áp lực cao, được lắp đặt ở hầm sông Sài Gòn với kinh phí khoảng 95 tỉ đồng có thể khắc phục ngay các sự cố về cháy. 

Trung tâm quản lý Điều hành giao thông đô thị TP.HCM vừa hoàn thành ba ngày triển khai, thử nghiệm và diễn tập phòng cháy chữa cháy bằng hệ thống phun sương tại đường hầm sông Sài Gòn.

Hầm sông Sài Gòn hoàn thành thử nghiệm hệ thống phun sương chữa cháy ảnh 1

Hầm sông Sài Gòn thử nghiệm hệ thống phun sương 95 tỉ đồng. Ảnh: ĐT.

Theo Trung tâm quản lý Điều hành giao thông đô thị TP.HCM, đây là cơ sở quan trọng nhằm rà soát và khắc phục các lỗi có thể xảy ra khi đường hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á gặp sự cố về cháy.

Ông Đoàn Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm quản lý Điều hành giao thông đô thị TP.HCM, cho biết Trung tâm đã đưa ra hai tình huống giả định gồm:

Tình huống 1: Phát hiện cháy và kích hoạt hệ thống chữa cháy.

Tình huống 2: Hệ thống phòng cháy chữa cháy cảm ứng được đám cháy và tự động kích hoạt hệ thống phun sương. Đây là hệ thống phun sương áp lực cao, được lắp đặt vào năm 2021 với kinh phí khoảng 95 tỉ đồng.

Hầm sông Sài Gòn hoàn thành thử nghiệm hệ thống phun sương chữa cháy ảnh 2

Có hai tình huống giả định về sự cố tại hầm được Trung tâm đưa ra và thử nghiệm trong ba đêm. Ảnh: ĐT.

Ông Tấn cho biết: Theo tính toán 40% lượng nước với hàng triệu giọt sương phun ra từ hệ thống này sẽ khống chế được ngay đám cháy, 60% lượng nước còn lại sẽ chảy vào các bể và tái sử dụng vào các lần tiếp theo. Đây được xem là hệ thống hiện đại và tiên tiến nhất Việt Nam và hầm sông Sài Gòn là đường hầm đầu tiên có được hệ thống này.

Đặc biệt, việc thử nghiệm của hệ thống cũng được thích ứng điện lưới bị mất trong quá trình xảy ra sự cố.

"Cùng với hệ thống hiện hữu, hệ thống này phát hiện và chữa cháy nhanh hơn, kịp thời hơn. Từ hệ thống này sẽ "tránh khoảng thời gian chết" mà lực lượng tiếp cận điểm cháy." - ông Tấn nhấn mạnh.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Vinamilk dành 15 tỷ đồng trồng cây để trung hòa carbon

Vinamilk dành 15 tỷ đồng trồng cây để trung hòa carbon

(PLO)- Ngày 25-11, tại Hà Nội, Vinamilk và Báo Tài nguyên và Môi trường (cơ quan ngôn luận của Bộ TN&MT) đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, bắt đầu từ năm 2023.