Hàn Quốc đòi Triều Tiên trả nợ 720 triệu USD

Hàn Quốc đòi Triều Tiên trả nợ 720 triệu USD ảnh 1

Trên một cánh đồng ở phía tây bắc Bình Nhưỡng.

Ngày 4/5/2012 phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung Suk cho biết Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đã chính thức gửi một văn kiện đến Triều Tiên, yêu cầu chính quyền Bình Nhưỡng nhanh chóng hoàn lại các khoản tín dụng mà Hàn Quốc đã cho Triều Tiên vay với lãi suất thấp để mua lương thực. Tổng cộng số tiền nói trên lên tới 720 triệu USD.

Trên nguyên tắc, vào ngày 7/6 Triều Tiên phải hoàn trả lại cho Seoul đợt tín dụng đầu tiên là 5,83 triệu USD, tính cả vốn lẫn lãi. Cụ thể hơn trong thời gian từ năm 2000 đến 2007, Hàn Quốc đã sáu lần cấp tín dụng cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã dùng khoản tiền 720 triệu USD để mua 2,6 triệu tấn lương thực.

Ngoài khoản lương thực 2,6 triệu tấn trên, Hàn Quốc còn tặng cho Triều Tiên phân bón trị giá tương đương với hơn 700 triệu USD. Bên cạnh chương trình lương thực, Seoul còn cấp 140 triệu USD tín dụng giúp Bình Nhưỡng mở mang hạ tầng cơ sở và cho Triều Tiên vay thêm 88 triệu USD để nâng cấp hệ thống công nghiệp.

Hàn Quốc đã chấm dứt các chương trình hỗ trợ Triều Tiên sau khi Tổng thống Lee Myung-Bak lên cầm quyền vào đầu năm 2008. Seoul đã xét lại chính sách “Vầng thái dương” do cố Tổng thống Kim Dae Jung đề xướng.

Hàn Quốc đòi Triều Tiên nhanh chóng thanh toán nợ trong bối cảnh căng thẳng hiện nay giữa hai nước: từ vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng hôm 13/4 đến việc Triều Tiên chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân thêm một lần nữa; từ vụ Seoul tố cáo Bình Nhưỡng làm nhiễu sóng làm ảnh hưởng tới máy bay dân sự đến những đe dọa  Tổng thống Lee Myung Bak mà Triều Tiên liên tục tung ra.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.