Hàn Quốc truy tố 23 quan chức liên quan thảm kịch giẫm đạp Itaewon

(PLO)- Hàn Quốc truy tố 23 quan chức địa phương về tội sơ suất gây chết người trong thảm kịch giẫm đạp Itaewon.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-1, hãng thông tấn Yonhap đưa tin chính quyền Seoul truy tố 23 quan chức chính phủ, trong đó có một số người đã bị giam giữ sau khi cảnh sát kết thúc cuộc điều tra liên quan thảm kịch giẫm đạp tại khu phố Itaewon (Seoul, Hàn Quốc) khiến 159 người thiệt mạng.

Theo đó, 23 quan chức trên bị truy tố về tội sơ suất nghề nghiệp dẫn đến chết người và một số cáo buộc khác liên quan tội cẩu thả.

Lực lượng điều tra Hàn Quốc tại địa điểm xảy ra vụ giẫm đạp ở Itaewon ngày 11-11. Ảnh: YONHAP

Lực lượng điều tra Hàn Quốc tại địa điểm xảy ra vụ giẫm đạp ở Itaewon ngày 11-11. Ảnh: YONHAP

Nhóm điều tra đặc biệt của cảnh sát kết luận rằng vụ giẫm đạp tại Itaewon đêm 29-10-2022 là thảm họa do con người tạo ra, nhưng chính quyền địa phương đã không đưa ra các biện pháp phòng ngừa thảm họa và phản ứng kịp thời trước tình huống khẩn cấp.

Theo Yonhap, trong số những người bị truy tố và giam giữ có Chánh văn phòng phường Yongsan - bà Park Hee-young và cựu Trưởng đồn cảnh sát Yongsan - ông Lee Im-jae, cả hai đều bị cáo buộc sơ suất nghề nghiệp dẫn đến chết người.

Ngoài ra, 4 cảnh sát và các quan chức phường Yongsan cũng bị tạm giam, trong đó có một cựu quan chức Cơ quan cảnh sát thủ đô Seoul với cáo buộc xóa các báo cáo nội bộ về tình trạng quá tải trong đêm 29-10 tại Itaewon.

Một số người khác bị truy tố nhưng không bị bắt giữ gồm Giám đốc Cơ quan cảnh sát phường Yongsan - ông Kim Kwang-ho, Trưởng trạm cứu hỏa Yongsan, Giám đốc trung tâm y tế cộng đồng phường Yongsan và Giám đốc ga tàu điện ngầm Itaewon với tội danh sơ suất nghề nghiệp gây chết người và các cáo buộc khác có liên quan tới phản ứng cẩu thả.

Theo Yonhap, sau khi chuyển giao hồ sơ các vụ án, các công tố viên dự kiến sẽ tiến hành điều tra thêm một số cáo trạng khác có liên quan vụ việc để quyết định xem có đưa những người liên quan đó ra xét xử hay không.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm