Thảm kịch giẫm đạp Itaewon: Cơ quan điều tra lần đầu xin lệnh bắt 4 cảnh sát cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cảnh sát Hàn Quốc đã xin lệnh bắt giữ 4 cảnh sát cấp cao khi điều tra về công tác ứng phó trong thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở khu Itaewon (thủ đô Seoul).

Ngày 2-12, cảnh sát Hàn Quốc đã xin lệnh bắt giữ 4 cảnh sát cấp cao khi điều tra về công tác ứng phó trong thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở khu Itaewon (thủ đô Seoul) ngày 29-10 khiến 158 người thiệt mạng, hãng Yonhap đưa tin.

Bốn người gồm cựu nhân viên tình báo cấp cao Park Sung-min, cựu trưởng đồn cảnh sát quận Yongsan - Lee Im-jae, cựu sĩ quan tình báo tại Sở cảnh sát quận Yongsan - Kim Jin-ho, và cựu nhân viên giám sát khẩn cấp tại Đồn Cảnh sát quận Yongsan - Song Byung-joo.

Đây là lần đầu tiên nhóm điều tra đặc biệt liên quan vụ giẫm đạp tại Itaewon xin lệnh bắt giữ.

Ông Lee Im-jae bị nghi ngờ đến hiện trường muộn khoảng 50 phút sau khi thảm kịch xảy ra và không thực hiện đủ các biện pháp kiểm soát đám đông sau những cảnh báo trước đó về tình trạng đông đúc quá mức trong dịp lễ Halloween.

Thảm kịch giẫm đạp Itaewon: Cơ quan điều tra lần đầu xin lệnh bắt 4 cảnh sát cấp cao ảnh 1

Cảnh sát thuộc đội điều tra đặc biệt rời Đồn cảnh sát quận Yonsang sau một cuộc đột kích. Ảnh: YONHAP

Nhóm điều tra tình nghi ông Park Sung-min đã ra lệnh xóa báo cáo nội bộ về những cảnh báo ban đầu đối với nguy cơ xảy ra tai nạn tại Itaewon. Ông Park là sĩ quan cảnh sát cấp cao nhất trong tổng số 17 người đang bị điều tra.

Ông Kim Jin-ho bị cáo buộc nhận lệnh từ ông Park và yêu cầu cấp dưới xóa bản báo cáo.

Ông Song Byung-joo bị cáo buộc không kịp thời báo cáo tình hình cho ông Lee Im-jae.

Cùng ngày, các thành viên của ủy ban quốc hội về điều tra thảm kịch giẫm đạp Itaewon đã đến thăm gia đình các nạn nhân, cam kết tìm ra sự thật và buộc người có trách nhiệm phải chịu tội.

Tại cuộc gặp, các gia đình đã yêu cầu ủy ban chuẩn bị một nơi tưởng niệm cho nạn nhân, một kênh liên lạc của gia đình tang quyến cũng như cho phép các gia đình giới thiệu chuyên gia tham gia vào cuộc điều tra của quốc hội.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.