Hãng bay Indonesia hủy đơn đặt hàng 49 chiếc 737 MAX

Hãng hàng không Garuda của Indonesia hôm 22-3 cho biết họ đang yêu cầu hủy đơn đặt hàng hiện tại đối với 49 máy bay phản lực Boeing 737 MAX, hãng tin CNBC cho biết.

Hãng tin Reuters, trích dẫn lời Giám đốc Tài chính (CFO) của Garuda Fuad Rizal cho biết công ty có thể sẽ thay đổi đơn đặt hàng 737 MAX thành một loại máy bay phản lực Boeing khác. Hãng hàng không quốc gia này của Indonesia cũng không giải thích lý do tại sao họ không còn muốn loại máy bay 737 MAX nữa.

Đáp lại yêu cầu bình luận của CNBC, người phát ngôn của Garuda, Ikhsan Rosan, cho biết hãng hàng không này đã gửi thư cho Boeing vào ngày 14-3 để hủy đơn đặt hàng cho các máy bay phản lực 737 MAX.

Tuy nhiên, Garuda vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ Boeing ngoài việc nói rằng đại diện của Boeing sẽ đến Jakarta vào ngày 28-3 này để "thảo luận thêm.

Hãng bay Indonesia hủy đơn đặt hàng 49 chiếc 737 MAX ảnh 1

Hãng hàng không Garuda của Indonesia là hãng đầu tiên hủy đơn hàng 49 máy bay phản lực 737 MAX của Boeing. Ảnh: REUTERS


Hãng Garuda hiện chỉ có một chiếc Boeing 737 MAX8 trong đội bay của mình, theo Reuters.

Hãng hàng không Indonesia này được biết là hãng đầu tiên xác nhận công khai kế hoạch hủy đơn đặt hàng cho các máy bay phản lực Boeing sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến 737 MAX 8.

Các máy bay dòng 737 MAX đã bị chính quyền ở nhiều quốc gia, bao gồm Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Indonesia...quyết định "đắp chiếu" tạm thời đến khi có kết luận điều tra về nguyên nhân hai vụ tai nạn. 

Trước đó, một chiếc Boeing 737 Max 8 do hãng hàng không Lion Air, của Indonesia vận hành đã rơi xuống biển Java vào tháng 10 năm ngoái, khiến toàn bộ 189 người trên máy bay thiệt mạng. Các nhà điều tra nghi ngờ một sự cố trong hệ thống điều khiển chuyến bay là yếu tố góp phần vào vụ tai nạn.

Chưa đầy năm tháng sau, mẫu máy bay tương tự do hãng hàng không Ethiopian Airlines điều hành đã bị rơi. Không ai trong số 157 trên chuyến bay sống sót. Bộ trưởng Giao thông vận tải Ethiopia Dagmawit Moges nói rằng dữ liệu sơ bộ được lấy từ máy ghi dữ liệu chuyến bay của máy bay cho thấy "sự tương đồng rõ ràng" với vụ tai nạn ở Indonesia.

Hai sự cố cũng đã khiến Bộ Giao thông Vận tải Mỹ yêu cầu thanh tra toàn bộ giấy chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang (FAA) về dòng máy bay 737 MAX 8 của Boeing, trong khi FBI đã tham gia vào một cuộc điều tra hình sự về quy trình chứng nhận cho các máy bay phản lực của hãng này.

Cũng trong hôm 22-3, chuyên gia kinh tế người Mỹ Michael Feroli của hãng dịch vụ tài chính J.P. Morgan dự đoán tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm của Mỹ có thể giảm 0,6 điểm phần trăm nếu việc sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX bị tạm dừng.

“Doanh thu Boeing 737 năm nay dự kiến đạt 35 tỉ USD, trong đó dòng Boeing MAX chiếm 90% doanh thu, tức khoảng ¼ tổng lượng máy bay nội địa”, ông Feroli cho biết.

Hiện Boeing vẫn đang chế tạo dòng máy bay 737 MAX, nhưng việc bàn giao dòng máy bay này đã tạm dừng trong khi chờ giới chức Mỹ điều tra quá trình cấp phép cho loại máy bay này.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.