Hàng không Việt Nam đến châu Âu đón công dân từ Ukraine về nước

Cục Hàng không Việt Nam cho biết nơi này đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không Việt Nam sẵn sàng thực hiện chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó, ngày 28-2, Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực gồm máy bay, phi công, tiếp viên và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

"Hiện tại, cục đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng sẵn sàng thực hiện các chuyến bay nêu trên" - nhà chức trách hàng không thông tin. 

Cục Hàng không chia sẻ hiện tại do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được.

Theo đó, các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways đã chuẩn bị phương án khai thác đến các địa điểm tại Châu Âu (Warsaw-Ba lan, Bucharest-Rumani, Budapest-Hungary, Bratislava-Slovakia, Moscow-Nga, Minsk-Belarus) để đưa người Việt Nam về nước.

Hàng không Việt Nam đến châu Âu đón công dân từ Ukraine về nước ảnh 1

Cộng đồng người Việt đang trú ẩn trong hầm tại Ukraine. Ảnh: T.ANH

Ngoài các điểm trên, các hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người dân về nước. 

Trước đó, nhà chức trách hàng không Việt Nam thông tin đã nhận được thư của Văn phòng Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khu vực Châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên Bang Nga.

Nhà chức trách Ukraine thông báo đóng cửa không phận trong các FIR Dnipro (UKDV), Simferopol (UKFV), Lviv (UKLV), Odesa (UKOV) and Kyiv (UKBV). Cùng đó, nhà chức trách Liên bang Nga cũng thông báo đóng một  phần  không  phận  trong FIR Rostov (URRV) và không phận khác.

Ukraine cũng thông báo cùng nội dung này tại điện văn NOTAM UUXX A1081/22. Không phận của Moldova cũng đã bị đóng.

ICAO cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về diễn biến tiếp theo, đặc biệt là diễn biến có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Ngoài ra, Cục Hàng không còn nhận được báo cáo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn NOTAM thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ukraine.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ukraine, Moldova, nhà chức trách hàng không đề nghị Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo về việc hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các  sân  bay/đoạn đường hàng không.