Hàng loạt dự án điện sẽ thay đổi diện mạo TP Thủ Đức

Ngày 19-5, Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), về vai trò và trách nhiệm của ngành điện trong việc xây dựng TP mới Thủ Đức và TP.HCM.

Hàng loạt dự án điện sẽ thay đổi diện mạo TP Thủ Đức ảnh 1

Ông Phạm Quốc Bảo giải đáp thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan đến điện. Ảnh: ĐÀO TRANG

Hoàn thành đo đếm từ xa

. Phóng viên: Thưa ông, TP Thủ Đức là một cực tăng trưởng được kỳ vọng rất lớn cho TP.HCM, để góp sức xây dựng TP mới Thủ Đức thì EVNHCMC đã có những kế hoạch gì?

+ Ông Phạm Quốc Bảo: Với mục tiêu ngành điện đi trước một bước để tạo động lực cho sự phát triển của TP.HCM nói chung và TP Thủ Đức nói riêng, ngành điện TP đã đặt ra kế hoạch từ nay đến năm 2025 phấn đấu đạt mức phát triển ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Hàng loạt dự án điện sẽ thay đổi diện mạo TP Thủ Đức ảnh 2

Ông Phạm Quốc Bảo thăm hỏi cán bộ, công nhân viên ngành điện trực đảm bảo điện tại các điểm tiếp xúc cử tri. Ảnh: ĐÀO TRANG

Trong đó, chỉ tiêu cung cấp điện cho người dân TP phải đạt 4.050 kWh/người/năm, gấp 1,3 lần hiện nay (riêng TP Thủ Đức đạt đến 6.000 kWh/người/năm, gấp 1,5 lần hiện nay); tỉ lệ tổn thất điện năng về mức 3% (TP Thủ Đức dưới 2,5%). Đối với một khách hàng thì số lần mất điện bình quân trong năm dưới 0,3 lần và thời gian bị mất điện bình quân là ít hơn 30 phút/năm.

Theo đó, chất lượng các dịch vụ về điện sẽ tiếp tục được nâng cao toàn diện. Cụ thể, bắt đầu từ quý III-2021 sẽ hoàn thành đo đếm từ xa và khách hàng có thể giám sát, theo dõi toàn bộ quá trình sử dụng điện thông qua app EVNHCMC CSKH. Bên cạnh đó, EVNHCMC sẽ tiếp tục cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, góp phần thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP (đảm bảo 100% các công trình đầu tư qua lưới trung áp 22 kV cấp điện cho khách hàng được ngành điện thực hiện không quá năm ngày).

Đặc biệt, tập trung thực hiện chương trình phát triển hạ tầng kỹ thuật TP là một trong ba chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025). Trong đó, ngành điện đã xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện cho cả giai đoạn trên địa bàn TP Thủ Đức để góp phần cho các ngành sản xuất, thương mại, kinh doanh, dịch vụ của TP Thủ Đức phát triển đồng bộ, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đầu tư 3.200 tỉ đồng cho TP Thủ Đức

. Xin ông cho biết lộ trình để thực hiện những dự án này và đâu là dự án mà ông tâm đắc nhất để góp phần thay đổi diện mạo TP Thủ Đức?

+ Để đảm bảo cung cấp điện cho TP Thủ Đức, giai đoạn 2021-2025 ngành điện sẽ đầu tư gần 3.200 tỉ đồng (chiếm tỉ lệ gần 10% tổng vốn đầu tư phát triển lưới điện của TP.HCM trong giai đoạn này). Nguồn vốn này để xây dựng mới một trạm 220 kV và sáu trạm 110 kV (với tổng công suất tăng thêm là 1.400 MVA), phát triển mới 250 km lưới điện trung thế, 500 km lưới điện hạ thế, cải tạo và gắn mới 500 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 400 MVA.

Trong đó, ngành điện đang thực hiện 27 công trình ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin trên địa bàn TP Thủ Đức nhằm nâng tỉ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế hiện nay từ dưới 50% lên 75%-80% vào năm 2025 và đạt 100% giai đoạn đến năm 2030.

Ngành điện sẽ tập trung mọi nguồn lực để xây dựng và đưa vào vận hành thành công lưới điện thông minh và thực hiện ngầm hóa toàn bộ lưới điện trên địa bàn TP Thủ Đức theo đúng lộ trình đã đề ra. EVNHCMC quyết tâm chung sức thay đổi diện mạo của TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, có nền kinh tế số, xã hội số phát triển.

Đồng thời, EVNHCMC cũng sẽ góp phần vào việc đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật đô thị của TP Thủ Đức, xứng tầm với một đô thị thông minh, sáng tạo, tương tác cao, là một động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung của TP.HCM.

Cam kết làm hài lòng khách hàng

. Được biết ông đang tham gia ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM, với trách nhiệm của mình, ông sẽ làm gì cho người dân TP.HCM?

+ Qua các buổi tiếp xúc cử tri, tôi đã trình bày chương trình hành động của mình, tôi cam kết với cử tri sẽ thực hiện đầy đủ các mục tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra trong nhiệm kỳ tới nếu tiếp tục được cử tri tín nhiệm.

Tôi rất vinh dự được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP hiệp thương giới thiệu tái cử đại biểu HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Tôi cam kết sẽ phát huy kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy qua việc là đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, sẽ tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho HĐND TP để có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, sát thực tiễn, hợp lòng dân.

Đồng thời sẽ tập trung tham gia giải quyết các vấn đề mà người dân quan tâm như tạo thêm nhiều việc làm, giảm nghèo bền vững, đảm bảo chăm sóc y tế cho tất cả người dân, nhất là trong điều kiện phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó là vấn đề cải thiện môi trường sống, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, vấn đề nhà ở cho người lao động, người có thu nhập thấp…

Là người đứng đầu ngành điện TP.HCM, tôi cam kết tham gia thúc đẩy phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị. Đồng thời sẽ trực tiếp chỉ đạo phát triển hệ thống điện hiện đại, thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng trên địa bàn. Song song đó là các giải pháp chăm sóc khách hàng, giảm tỉ lệ tổn thất điện năng, giảm số lần mất điện… góp phần làm thay đổi diện mạo của TP Thủ Đức trở thành đô thị thông minh, có nền kinh tế số phát triển.

Đặc biệt, với kinh nghiệm từ quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ của ngành điện sẽ giúp tôi tham gia hiệu quả việc kiểm tra, giám sát và phản biện trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của TP Thủ Đức. Từ đó góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số của TP Thủ Đức, tích hợp các tiện ích/dịch vụ công trực tuyến nhằm đáp ứng đầy đủ và nhanh chóng các nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời sẽ giúp cho việc công khai minh bạch mọi quy định, quy trình, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giám sát; giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ tất cả những phiền hà đối với người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng trách nhiệm của người đại biểu HĐND có hoàn thành hay không ngoài nỗ lực bản thân còn phải dựa vào cử tri. Do đó, gần dân, tôn trọng dân, luôn lắng nghe ý kiến của người dân và chia sẻ với những khó khăn, bức xúc của người dân là nhiệm vụ hàng đầu của người đại biểu HĐND TP.

. Xin cám ơn ông.

Đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của huyện Cần Giờ

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, với vai trò đại biểu HĐND TP đơn vị tổ bầu cử số 34 (huyện Cần Giờ), ông Phạm Quốc Bảo đã cùng các thành viên tổ đại biểu tích cực tham gia các hoạt động của HĐND TP, lắng nghe và chuyển tải đầy đủ, trung thực các kiến nghị, đề xuất của cử tri huyện Cần Giờ đến các cơ quan thẩm quyền.

Qua đó đã góp phần giải quyết những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của cử tri huyện Cần Giờ trong một số nội dung quan trọng với sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội của địa phương như: Chủ trương xây dựng cầu Bình Khánh, khu đô thị lấn biển Cần Giờ, xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, các công trình cơ sở hạ tầng, giải quyết chính sách, chế độ cho các đối tượng là công chức, cán bộ cấp xã, ấp của huyện…

Từ cương vị công tác của mình, ông Bảo cũng đã thúc đẩy các dự án điện trên địa bàn huyện Cần Giờ như đưa điện lưới quốc gia về ấp đảo Thiềng Liềng, xã Thạnh An; các công trình đầu tư xây dựng mới lưới điện, góp phần sớm hoàn thành tiêu chí số 4 về điện trong chương trình nông thôn mới tại huyện Cần Giờ. 

Tất cả những gì mà cử tri TP Thủ Đức nói riêng, cử tri TP.HCM nói chung chưa hài lòng và phản ánh về các dịch vụ cung cấp điện đều sẽ được ngành điện tiếp thu và giải quyết nhanh nhất, đầy đủ nhất để cử tri yên tâm.

Ông Phạm Quốc Bảo