Hàng rào cao tốc bị cắt phá, tai nạn rình rập

Hàng rào bảo vệ đường cao tốc được thiết kế, lắp đặt để phân biệt với đường dân sinh, ngăn chặn người, gia súc, gia cầm xâm nhập vào làn đường cao tốc. Tuy nhiên, qua ghi nhận của phóng viên báo Long An, vào giữa tháng 3-2018, có hàng chục điểm lưới thép hàng rào bị cắt phá, hư hỏng nghiêm trọng.

Tại khu vực gần trạm dừng nghỉ của Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn (kinh doanh xăng, dầu) thuộc địa bàn xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, có những đoạn, người dân khoét lỗ chui qua hàng rào; có đoạn, người dân cắt bỏ lưới thép, thậm chí cắt hàng rào tạo thành cánh cửa và lắp sẵn ổ khóa để mở khi cần vào. Từ những lối mở trái pháp luật này, một số người đi vào đường cao tốc đón xe khách.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, người dân xã Nhị Thành, lúc đầu, tình trạng cắt phá hàng rào bảo vệ đường cao tốc làm lối đi xảy ra tại một, hai điểm nhưng dần dần, người này làm theo người kia nên ngày càng nhiều. “Từ những lối mở này, gia súc, gia cầm rất dễ chạy lên đường cao tốc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Mong rằng, ngành chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý đường cao tốc sớm khắc phục tình trạng này” - ông Trung đề nghị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số người dân cắt phá hàng rào chủ yếu để làm lối đi cắt cỏ, làm ruộng, bơm nước. “Biết cắt phá hàng rào bảo vệ đường cao tốc là vi phạm pháp luật nhưng để thuận lợi cho sản xuất, đi lại, một số người vẫn cố tình làm” - một người dân cho biết.

Điều đáng nói, tình trạng cắt phá hàng rào bảo vệ đường cao tốc làm lối đi xảy ra khá lâu nhưng dường như, chính quyền địa phương, ngành chức năng vẫn chưa kiên quyết xử lý. “Đường cao tốc cho phép phương tiện lưu thông với vận tốc trên 100 km/giờ. Nếu như trâu, bò, chó,... theo những lối mở này chạy lên thì hậu quả khó lường” - ông Nguyễn Văn Nam, ngụ xã Nhị Thành, lo lắng.

Trao đổi với phóng viên báo Long An, Phó Trưởng ban thường trực ban An toàn giao thông tỉnh - Phùng Văn On cho biết: Ban nắm được tình trạng này và vừa ra văn bản gửi các địa phương có đường cao tốc đi qua: Bến Lức, Thủ Thừa và TP Tân An phối hợp Cục Quản lý đường cao tốc rà soát, kiểm tra, khắc phục những chỗ hàng rào bị cắt phá. Đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở người dân không cắt phá hàng rào bảo vệ đường cao tốc. Ban đề nghị lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm hành lang đường cao tốc nhằm bảo vệ tính mạng và bảo đảm an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa - Phạm Thành Long thông tin, địa phương đang phối hợp đơn vị quản lý đường cao tốc sửa chữa, bịt kín những chỗ hàng rào bị cắt phá./.

Báo Long An

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm