Hàng trăm người giải cứu 3 phu vàng dưới hang sâu 400 m

Theo thông tin ban đầu từ UBND huyện Bá Thước cho biết sáng 5-6, anh Khà Văn Huyền (34 tuổi), ngụ Mai Châu, Hòa Bình và ông Bùi Văn Mẫn (42 tuổi), ngụ Kim Bôi, Hòa Bình xuống hang Kịt sửa máy khai thác vàng bất ngờ bị ngạt thở.

Hàng trăm người giải cứu 3 phu vàng dưới hang sâu 400 m ảnh 1

Khu vực xảy ra vụ ngạt khí độc tập thể tại bãi đào vàng ở bản Kịt, xã Lũng Cao (Bá Thước, Thanh Hóa). Ảnh Duy Tuyên - Dân Trí

Nghe tiếng kêu cứu ở bên dưới, ông Phạm Văn Dụng (54 tuổi), ngụ thôn xã Lâm Xa, huyện Bá Thước đã lao xuống phía dưới cứu hai người nhưng sau đó cũng bị ngạt khí, khiến ông Dụng bị ngất.

Cũng theo UBND huyện Bá Thước, cho biết đây là khu vực núi cao, đường đi lại hiểm trở và không có người qua lại nên mãi đến trưa 6-6, người dân mới nghe tiếng kêu cứu và phát hiện ba người ở dưới hang, đồng thời huy động lực lượng giải cứu ba phu vàng bị mắc kẹt.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, cho biết hiện lực lượng cứu hộ đang tiếp tục nỗ lực giải cứu các phu vàng. “Từ rạng sáng nay (7-6) hàng chục cán bộ, chiến sĩ gồm Bộ chỉ huy quân sự, biên phòng và cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn đã tới hang nước ở bản Kịt, nơi ba phu vàng đang mắc kẹt.

Ngoài ra, UBND huyện Bá Thước cùng xã Lũng Cao huy động thực phẩm nước uống đến tận nơi để hỗ trợ tìm kiếm. Theo ông Dũng, đến khoảng 10 giờ sáng nay (7-6) công tác tìm kiếm đang được tiến hành khẩn trương, nhanh nhất có thể cứu được ba phu vàng.

Tuy nhiên theo ông Dũng nhận định nhiều khả năng ba phu vàng gặp nguy hiểm đến tính mạng do nhiều giờ bị mắc kẹt dưới hang sâu và có nhiều khí độc. Ngoài ra hang Kịt quá sâu với khoảng 300-400 m, lại có nhiều yếm khí, lực lượng cứu hộ đã gặp nhiều khó khăn.

Khu vực hang Kịt trước kia từng là bãi vàng phức tạp vì có thời điểm lên đến hàng trăm người dân ở khắp các vùng Bắc miền Trung về đây đào đãi vàng. Hang Kịt còn là nơi từng được người dân biết đến biệt danh của tướng cướp Hiền "đầu bạc" có sử dụng vũ khí nóng.

Hàng trăm người giải cứu 3 phu vàng dưới hang sâu 400 m ảnh 2

Khoảng 10 giờ sáng nay ba phu vàng hiện vẫn chưa được giải cứu do địa hình phức tạp, hang sâu. Ảnh: Thái Dương

Theo UBND huyện Bá Thước, bản Kịt nằm ở vùng rừng núi hẻo lánh của xã Lũng Cao, cách xa trung tâm huyện Bá Thước gần 40 km, giáp với tỉnh Hòa Bình và địa hình rất phức tạp.

Trong khí đó để tiếp cận hiện trường, lực lượng tìm kiếm sẽ phải đi ô tô tới xã Lũng Cao, sau đó chuyển tiếp bằng xe máy và mất khoảng 2-3 giờ đi bộ 7-8 km đường rừng núi. Đây là vùng không có hệ thống điện chiếu sáng, sóng điện thoại.

Đến 10 giờ sáng nay (7-6), lực lượng cứu hộ đang khẩn trương, tìm mọi hướng để có thể tiếp cận địa điểm nơi ba phu vàng bị mắc kẹt nhanh nhất. PLO tiếp tục cập nhật.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Vào công ty cũ trộm két sắt

Vào công ty cũ trộm két sắt

(PLO)- Một người đàn ông ở Tây Ninh nhiều lần đột nhập vào công ty mà mình từng làm việc trộm két sắt cùng hàng trăm triệu đồng.