Hàng xóm kiện nhau gần 20 năm vì... nhà kia xả bồn cầu quá ầm ĩ

Một cặp vợ chồng người Ý đã thắng kiện khi đệ đơn lên toà án khiếu nại rằng âm thanh dội bồn cầu của nhà hàng xóm quá to khiến họ mất ngủ và yêu cầu bồi thường thiệt hại, đài RT hôm 19-1 đưa tin.

Sự việc bắt đầu vào năm 2003 sau khi bốn anh em sống gần thành phố La Spezia, Ý xây nhà vệ sinh mới trong căn hộ của họ.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một cặp vợ chồng hàng xóm phàn nàn rằng âm thanh xả nước bồn cầu quá lớn lúc nửa đêm khiến họ thức giấc. Điều đáng nói là chiếc giường của cặp vợ chồng này được kê sát vách với nhà vệ sinh bên kia nên có vẻ tiếng dội nước càng thêm khó chịu.  

Cặp vợ chồng đã khiếu nại lên toà sơ thẩm để giải quyết vấn đề tiếng ồn và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, thẩm phán đã bác yêu cầu này.

Gia đình ở Ý phạt vì tiếng dội nước bồn cầu quá to. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, vợ chồng này vẫn không từ bỏ vụ kiện và họ đã tiếp tục đệ đơn lên toà phúc thẩm tỉnh Genoa. Lúc này, toà phúc thẩm xét xử lại vụ án, bác phán quyết của toà sơ thẩm và tuyên án rằng âm thanh dội nhà cầu đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của cặp vợ chồng.

Toà cho rằng âm thanh dội bồn cầu của hàng xóm cặp vợ chồng đã “vượt quá ba decibel (dB) so với ngưỡng chuẩn”. Theo đó, tòa án tuyên rằng hành vi dội bồn cầu  đã vi phạm quyền được “tôn trọng cuộc sống riêng tư và đời sống gia đình” theo Điều 8 của Công ước Châu Âu về Nhân quyền.

Vụ kiện này kéo dài gần 20 năm và mâu thuẫn cuối cùng cũng được giải quyết ổn thoả. Toà yêu cầu bốn anh em nhà hàng xóm phải sửa đổi hệ thống xả và bồi thường khoảng 500 Euro (12 triệu đồng) mỗi năm cho cặp vợ chồng tính từ khi nhà vệ sinh được xây và phải  tìm cách sửa đổi, di dời nhà vệ sinh để không gây ảnh hưởng đến hàng xóm.

Tờ báo Ý Il Giornale đã mỉa mai tốc độ chậm chạp của hệ thống tư pháp nước này và nói rằng kiện cáo về nhà vệ sinh mà còn mất nhiều thời gian hơn cả việc nhà khoa học Albert Einstein phát minh ra thuyết tương đối.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm