Hát karaoke gây ồn ngày tết: Giảm nhiều!

(PLO)- Một số địa phương tại TP.HCM ít nhận phản ánh của người dân về tình trạng hát karaoke gây ồn trong dịp tết Nguyên đán vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tết là khoảng thời gian người dân có dịp cùng gia đình sum vầy, bạn bè gặp gỡ, chia sẻ câu chuyện trong năm… Dịp này, nhiều gia đình tổ chức tiệc và việc một số gia đình tổ chức hát karaoke trong những ngày đầu xuân gây ồn ào cũng không thể tránh khỏi.

Thế nhưng theo ghi nhận của PV, những ngày tết Nguyên đán vừa qua, tình trạng hát karaoke gây ồn tại một số nơi ở TP.HCM giảm hơn so với những năm trước.

Nạn hát karaoke đã giảm nhiều

Theo chị Nguyễn Thị Dung, phường 8, quận Phú Nhuận, TP.HCM, khác với mọi năm, tết năm nay khu vực nhà chị tình trạng hát karaoke gây ồn trong ngày tết không nhiều như những ngày giáp tết.

Chị Dung cho biết tết đến, nhiều người rời TP.HCM về quê ăn tết nhưng tết ở TP cũng nhộn nhịp. Tết của những năm trước và đặc biệt là những ngày giáp tết, chị luôn bị ám ảnh bởi tiếng hát karaoke như tra tấn của những người hàng xóm. Họ hát liên tục, hết nhà này đến nhà kia. Có những bài cứ được hát đi hát lại nhiều lần, hát không đúng nhịp điệu nghe rất khó chịu.

“Thế nhưng, điều đặc biệt của tết năm nay, tôi không còn phải chịu đựng cảnh tra tấn ấy nữa. Tôi không biết do những người hàng xóm có ý thức hơn hay chính quyền địa phương kịp nhắc nhở nhưng tôi rất vui. Hy vọng tình trạng hát karaoke gây ồn ngày càng giảm, để người dân đón một cái tết vui tươi, trọn vẹn, không còn những bực dọc, khó chịu vì vấn nạn này nữa” - chị Dung nói.

Những ngày tết âm lịch vừa qua, tình trạng hát karaoke gây ồn tại một số nơi ở TP.HCM giảm hơn so với những năm trước. Ảnh: HOÀNG GIANG
Những ngày tết âm lịch vừa qua, tình trạng hát karaoke gây ồn tại một số nơi ở TP.HCM giảm hơn so với những năm trước. Ảnh: HOÀNG GIANG

Anh Lê Minh Thiện, phường Thạnh Xuân, quận 12, cũng cho biết tết năm nay nhà anh không về quê mà ăn tết tại TP.HCM. Những ngày giáp tết, khu nhà trọ gần nhà anh ở có tổ chức tiệc tùng, có hát karaoke nhưng không gây ồn ào như những năm trước. Những ngày tết, cũng có một số hộ xung quanh tổ chức hát hò nhưng hát với lượng âm thanh vừa phải và họ chủ động nghỉ hát sớm.

“Không biết những nơi khác thế nào, tôi thấy năm nay tình trạng hát karaoke gây ồn ào cả ngày đêm đã giảm rất nhiều. Việc này không chỉ giúp người dân được nghỉ ngơi yên tĩnh trong những ngày tết, mà còn đảm bảo không xảy ra những vụ việc cự cãi, đánh nhau chỉ vì tiếng ồn khi hát karaoke. Không chỉ tôi mà nhiều người dân rất mong tình trạng này sẽ được cải thiện ngày càng tốt hơn” - anh Thiện nói.

Địa phương ít nhận phản ánh karaoke gây ồn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thế Dũng, Chủ tịch UBND phường 14, quận Gò Vấp, cho biết về tình trạng người dân tổ chức hát karaoke gây ồn ào những ngày tết năm nay, phường chỉ nhận được duy nhất một trường hợp người dân gọi điện phản ánh lên tổng đài 1022. Sau khi nhận được thông tin từ tổng đài chuyển về, phường đã cho lực lượng xuống kiểm tra.

“Những ngày giáp tết, người dân trong khu vực cũng có tổ chức tất niên, phường cũng có nhận được một vài trường hợp phản ánh hộ dân hát karaoke gây ồn ào ảnh hưởng đến người khác. Khi nhận được phản ánh từ người dân, cán bộ phường đã xuống phân tích, nhắc nhở để người dân có ý thức hơn. Khi xử lý những vụ việc phản ánh về tiếng ồn karaoke, cán bộ phường sẽ giải thích cho người dân hiểu. Từ đó, việc xử lý tiếng ồn mang lại hiệu quả hơn” - ông Dũng chia sẻ.

Một đại diện UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh cũng cho biết trước tết, tình trạng tổ chức hát karaoke gây ồn có xảy ra. Khi nhận phản ánh từ người dân, cán bộ xã xuống làm việc thì người hát cũng đã giảm âm lượng và không hát quá 22 giờ.

“Trước tết, xã có phối hợp với Phòng TN&MT huyện để xuống đo độ ồn từ âm thanh loa của một hộ dân tổ chức hát karaoke. Tuy nhiên, kết quả tiếng ồn không vượt chuẩn cho phép nên không xử phạt. Đối với trường hợp này, xã cũng tổ chức làm việc, phân tích cho người dân hiểu việc tổ chức hát hò như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến người khác… Người dân cũng hiểu và ý thức hơn trong việc tổ chức hát karaoke” - một đại diện UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết.

Phản ánh tiếng ồn karaoke qua tổng đài 1022

Tổng đài 1022 tiếp nhận và giải đáp thông tin tại TP.HCM trên mục phản ánh, góp ý lĩnh vực an ninh trật tự đô thị. Thời gian trước và sau tết, tổng đài cũng nhận được một số phản ánh của người dân về việc hát karaoke gây ồn.

Cụ thể, một người dân đã gửi thông tin ngày 30-1, phản ánh lên cổng 1022 với nội dung tại một địa chỉ trên đường liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân hát karaoke ồn ào, ảnh hưởng đến người dân xung quanh. Cùng ngày, UBND phường Bình Hưng Hòa B đã có công văn phản hồi trên cổng thông tin về việc UBND phường đã chỉ đạo công an phường tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, xử lý theo quy định.

Một trường hợp khác, ngày 29-1, người dân phản ánh lên cổng 1022 việc một địa chỉ trên đường Lạc Long Quân, quận Tân Bình tổ chức hát karaoke âm lượng rất lớn, gây ồn ào, mất trật tự công cộng, ảnh hưởng hàng xóm xung quanh nghỉ ngơi.

Ngày 31-1, UBND phường 8, quận Tân Bình đã có phản hồi trên cổng 1022 với nội dung UBND phường đã chỉ đạo công chức phối hợp với cán bộ kinh tế, cảnh sát khu vực tiến hành lập biên bản nhắc nhở đối với hộ dân tổ chức hát gây ồn. Qua đó, hộ này thừa nhận gia đình có tổ chức tiệc đầu năm và có hát karaoke hơi lớn. Đồng thời, hộ này cam kết không tái phạm. PV

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.