Hậu COVID-19 ở trẻ, nổi ban đỏ, khó thở thì đi khám ngay

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phát tin hướng dẫn về các triệu chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) có thể gặp ở trẻ sau khi đã điều trị khỏi COVID-19.

Theo đó, dù phần lớn trẻ nhiễm COVID-19 đều bị nhẹ và phục hồi nhanh hơn người lớn, nhưng vẫn có tỉ lệ nhỏ xuất hiện các vấn đề sức khỏe hậu COVID-19, từ nhẹ đến nặng, nhất là hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

“Với trẻ em, khi thấy xuất hiện tình trạng như đỏ da, khó thở, mệt mỏi thì phải đưa con đi khám ngay xem có mắc hội chứng viêm đa hệ thống hay không” – PGS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương lưu ý.

Hậu COVID-19 ở trẻ, nổi ban đỏ, khó thở thì đi khám ngay ảnh 1

Phát ban, đỏ da, sốt, mệt mỏi... xuất hiện sau khi điều trị khỏi COVID-19 là dấu hiệu cần lưu ý. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trường hợp cụ thể được ghi nhận là một bệnh nhi nhập viện giữa tháng 2 trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, sốt rét run, ho, chảy nước mũi, nôn, mắt phù nề, viêm kết mạc. Bệnh nhi này trước đó đã mắc COVID-19 và điều trị khỏi được 2 tháng, thì bị sốt cao trên 39o, kèm co giật. Qua thăm khám, trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C).

Theo PGS Trần Minh Điển, hậu COVID-19, về căn nguyên có thể liên quan đến virus, độc tố của virus cũng như tình trạng virus còn tồn tại ở trong cơ thể, hoặc những vấn đề của đáp ứng miễn dịch.

Dấu hiệu của hậu COVID-19 thường là sốt nhẹ, khó thở, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, tim đập nhanh, nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, rối loại giấc ngủ, nôn, đau bụng, tiêu chảy...

Nếu trẻ được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì diễn tiến thường thuận lợi, trẻ phục hồi tốt. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc COVID-19 hoặc nghi ngờ đã mắc mà không được phát hiện thì cha mẹ cần theo dõi biểu hiện 2- 6 tuần sau khi âm tính. Nếu có các dấu hiệu như trên thì cần đưa trẻ đi khám.

Bản tin của Bệnh viện Nhi Trung ương cho rằng vaccine phòng COVID-19 là giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa hội chứng hậu COVID-19. Bởi vaccine không chỉ kéo giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 mà còn giảm nhẹ các triệu chứng khi, giảm nặng trong trường hợp trẻ bị lây nhiễm.

Tại hội nghị tập huấn toàn quốc về hướng dẫn, chăm sóc và điều trị trẻ mắc COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức, số liệu đưa ra là đến nay đã có 490.000 người dưới 18 tuổi mắc COVID-19, chiếm 19,2% tổng số ca nhiễm. Trong số này, 4,8% ở độ tuổi 13-17; 8% ở nhóm 6-12 tuổi; 2,8% từ 3-5 tuổi; 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.