Hậu Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-9, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký ban hành Kế hoạch Tổ chức thực hiện thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà trên phạm vi toàn  TP Vị Thanh và huyện Long Mỹ.

Cụ thể, đối với các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung 7 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong ngày cuối của thời hạn cách ly tập trung thì tiếp tục chuyển về cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

Còn các trường hợp là F1 chưa vào khu cách ly tập trung, thì thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cách ly và phải xét nghiệm RT-PCR 4 lần (vào các ngày thứ 1, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày thứ 14). Sau khi hết thời gian cách ly, tiếp tục thực hiện việc theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định. Tất cả người ở cùng nhà sẽ được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 4  lần, đối với người chăm sóc, hỗ trợ F1 cách ly thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần giống như người cách ly.

Khi được chấp thuận cho cách ly tại nhà, phải đặt thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm và dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Ảnh minh họa: CHÂU ANH

Theo Kế hoạch, để được xem xét thực hiện cách ly tại nhà, UBND xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành kiểm tra, xác nhận cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo đủ các điều kiện cách ly. Cụ thể, nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể và phải có phòng cách ly riêng, khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình.

Khi được chấp thuận cho cách ly tại nhà, phải treo biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”. Cạnh đó, phải đặt thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm và dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. Có thể giăng dây trước cửa nhà.

Đối với người cách ly tại nhà, phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế tại nhà và có cam kết với chính quyền địa phương. Trong thời gian thực hiện cách ly y tế không ra khỏi phòng cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác và không tiếp xúc với vật nuôi. Cạnh đó, người cách ly phải luôn thực hiện 5K, cài đặt, bật và khai báo y tế hằng ngày từ  ứng dụng trên điện thoại thông minh, hoặc thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Người ở cùng nhà với F1 đang cách ly tại nhà, cũng phải cài đặt và cập nhật hàng ngày về tình trạng sức khỏe trên ứng dụng. Khi có biểu hiện nghi ngờ như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế....  

 

Sáng 30-9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho hay địa phương vừa mới ghi nhận một ca mắc COVID-19 mới. Đây là trường hợp thai phụ 33 tuần (ngụ xã Đông Phước, huyện Châu Thành) đi khám thai tại BV Hoàn Mỹ Cần Thơ trở về và thực hiện cách ly tại nhà  từ ngày 16-9). 

Thống kê đến nay, Hậu Giang đã phát hiện 539 ca mắc COVID-19, điều trị khỏi 475 ca, hiện đang cách ly điều trị 59 ca.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm