Hậu Giang: Thi hành án đúng thời hạn nhiều vụ việc

Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tại hội nghị, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong năm qua; đồng thời, ông chỉ đạo một số nhiệm vụ cần quan tâm trong năm tiếp theo.

Hậu Giang: Thi hành án đúng thời hạn nhiều vụ việc ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác THADS tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Website THADS Hậu Giang

Theo đánh giá, trong năm 2020 công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra của Cục THADS, các Chi cục sâu sát hơn. Công tác tự kiểm tra cũng được Cục và các Chi cục nghiêm túc thực hiện, trình tự, thủ tục kiểm tra trong THADS đảm bảo đúng quy định. Đồng thời, chấp hành tốt việc ban hành quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực, khắc phục được tình trạng ra quyết định thi hành án chưa đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, ngành THA vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục, cụ thể, năm 2020, Cục THADS tỉnh Hậu Giang bị xếp hạng D. Năm qua, Cục THADS tỉnh không đạt 2 chỉ tiêu cơ bản về THADS được Quốc hội và Bộ Tư pháp giao. Trong đó, có ba Chi cục không đạt cả hai tiêu chí là TP vị Thanh, huyện Phụng Hiệp và huyện Châu Thành.

Theo nhận xét, công tác chuyên môn, nghiệp vụ THADS còn nhiều yếu kém dẫn đến xảy ra sai sót tại một vài Chi cục trực thuộc gây ảnh hưởng đến tiến độ thi hành án và uy tín của ngành. Đáng quan tâm là dù cán bộ, công chức ngành THADS tỉnh được cử đi dự nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng hằng năm, thế nhưng vẫn chưa nắm chắc nghiệp vụ. Vẫn còn tư tưởng làm cho xong việc mà quên đi trình tự, thủ tục dẫn đến việc sai phạm.

Hậu Giang: Thi hành án đúng thời hạn nhiều vụ việc ảnh 2
Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác THADS tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Website THADS Hậu Giang

Cạnh đó, một số công chức có lập trường tư tưởng chưa vững, đoàn kết nội bộ chưa cao, từ đó chưa phát huy được sức mạnh tập thể. Có trường hợp biểu hiện “đoàn kết xuôi chiều”, bao che sai phạm, biết sai nhưng vẫn làm.

Kết luận Hội nghị, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị lãnh đạo Cục THADS tỉnh phải lãnh đạo, điều hành quyết tâm thực hiện thắng lợi, chỉ tiêu, nhiệm vụ Tổng cục THADS giao năm 2021. Trong đó, rà soát, phối hợp tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc trọng điểm, phức tạp kéo dài, các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án.

Tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động của ngành phải đoàn kết, thống nhất, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, lãnh đạo Cục THADS tỉnh và các Chi cục THADS phải nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Tăng cường kiểm tra, từ đó kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm đối với cán bộ, công chức làm công tác THADS.