Heo nhiễm chất cấm vào TP.HCM giảm đáng kể

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP.HCM, trong chín tháng qua Chi cục Thú y TP.HCM lấy nước tiểu của 531 lô heo với 1.225 mẫu từ các tỉnh đưa vào TP.HCM giết mổ. Kết quả 38 lô (gần 7%) với 116 mẫu (hơn 9%) dương tính chất tăng trọng Salbutamol.

Cũng theo các cơ quan chức năng, heo nhiễm chất cấm tập trung tại các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang, Bình Thuận, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương. Chi cục Thú y TP.HCM xử lý các lô heo vi phạm theo đúng quy định. Đặc biệt, chi cục đã tiêu hủy 80 con heo nhiễm chất cấm có nguồn gốc Đồng Nai đưa vào Vissan giết mổ.

heo nhiễm chất cấm

Nhân viên Chi cục Thú y TP.HCM lấy mẫu nước tiểu heo để xét nghiệm chất cấm. Ảnh: TRẦN NGỌC

Trong khi đó, năm 2015, Chi cục Thú y TP.HCM lấy 516 mẫu nước tiểu heo xét nghiệm và ghi nhận 62 mẫu (trên 12%) dương tính tồn dư chất cấm. Như vậy so với năm 2015, tỉ lệ heo sử dụng chất cấm ở các tỉnh trước khi đưa vào TP.HCM giết mổ giảm đáng kể. Chưa hết, nếu trong quý I-2016, Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện 28 trường hợp đưa heo có chất cấm từ các tỉnh vào TP.HCM giết mổ thì trong quý II chỉ phát hiện một trường hợp.

Bên cạnh đó, Chi cục Thú y TP.HCM cũng kiểm tra tồn dư chất tăng trọng trên 63 mẫu thịt kinh doanh trên địa bàn TP trong chín tháng đầu năm 2016. Kết quả không phát hiện mẫu dương tính. Trong khi đó, 2/159 mẫu kiểm tra vào năm 2015 phát hiện có chứa chất cấm Salbutamol.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM, cho biết chất cấm trong heo giảm đáng kể là do sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Chi cục Thú y TP.HCM và các chi cục tỉnh bạn.