Hi hữu: Tăm đâm vào tim cả tháng trời không hề hay biết

Ngày 15-7, BS CK2 Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức phẫu thuật tim, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TP.HCM cho biết BV vừa thực hiện một ca phẫu thuật hi hữu là gắp một cây tăm dài gần 7 cm ra khỏi tim một thanh niên.

Trước đó, bệnh nhân ĐVP (29 tuổi, ngụ tại Đắk Lắk) bị sốt cao liên tục kèm mệt mỏi nên đến khám ở một BV địa phương. Bệnh nhân được chẩn đoán sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hở van tim, theo dõi viêm nội tâm mạc nhiễm trùng.

Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh, hạ sốt nhưng không giảm.

Bệnh nhân phải chịu vết mổ hở lớn để xử lý dị vật cắm vào tim. Ảnh: HL

Đến ngày 6-6, bệnh nhân vào BV Chợ Rẫy để thăm khám tiếp. Tại đây, các BS chỉ định cho bệnh nhân cấy máu, kết quả có nhiễm nấm.

Tiếp tục siêu âm tim, các BS bất ngờ khi phát hiện dị vật hình que trong buồng tim cắm vào vách tim và van tim. Nếu không lấy cây tăm ra kịp thời, dị vật trong tim sẽ gây nhiễm nấm máu, lâu ngày thành nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

Cây tăm dài gần 7 cm được lấy ra từ tim bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật lấy dị vật đâm vào tim bệnh nhân được tiến hành vào ngày 18-6. Trong ca mổ, các BS đã phẫu thuật lấy dị vật thất phải, làm sạch sùi và ổ áp-xe ở vách liên thất, sửa van 3 lá đặt vòng van, kháng nấm, kháng sinh.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện vào ngày mai (16-7).

Theo BS Nguyễn Thái An, đây là lần đầu tiên phát hiện dị vật tim là một cây tăm xỉa răng. Để cây tăm có thể chui vào tim như vậy chỉ có thể vào bằng đường tĩnh mạch nền cổ bên phải.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.