Hiếm gặp: 2 bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

(PLO)- Trong một ngày, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ đón 2 bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, đại diện Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết nơi đây vừa đón 2 bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ.

Các bé được sinh ra ngày 11-6. Bé gái đầu tiên là con của sản phụ NTT (34 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc). Trước đó, sản phụ T đã có hai con trai và thực hiện kế hoạch hoá gia đình bằng phương pháp đặt vòng tránh thai cách đây 5 năm.

Sản phụ cho hay khi thấy cơ thể mệt mỏi chị đến bệnh viện thăm khám thì tá hỏa khi phát hiện đã mang thai gần 13 tuần.

2 em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ.jpg
Một trong hai bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ. Ảnh BVCC

Qua các lần thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn 2 mạch máu - tình trạng này làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở thai nhi. Do đó, chị T được tư vấn và hướng dẫn quản lý thai kỳ chặt chẽ.

Khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị T nhập viện và được chỉ định phẫu thuật lấy thai, bé gái chào đời khoẻ mạnh, nặng 2,6 kg. Các bác sĩ sau đó đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Tiếp đó, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật cho sản phụ TTN (39 tuổi, ngụ Hưng Yên). Bé trai nặng 3,5 kg chào đời khoẻ mạnh và các bác sĩ cũng tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ.

Sản phụ 39 tuổi cho hay chị đã đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra.

ThS-BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản 1, cho biết các bé chào đời khi trong tử cung người mẹ vẫn còn vòng tránh thai là điều hiếm gặp, liên tiếp thực hiện phẫu thuật 2 ca như vậy trong một buổi sáng là sự trùng hợp hi hữu.

Thực tế không có phương pháp tránh thai nào đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối, phương pháp nào cũng có xác suất rủi ro. Vì vậy, chị em phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai cần phải tái khám sau 1 tháng để xác định lại vòng đã đặt đúng vị trí và khám định kỳ mỗi 6 tháng. Trường hợp để vòng quá hạn hay vòng đi lạc chỗ sẽ có những nguy hiểm hoặc biến chứng gây ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

ThS-BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản 1, Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm