Hiểm họa từ áo ngực Trung Quốc

Những ngày qua, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh áo nịt ngực phụ nữ xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các viên thuốc lạ bên trong được bày bán tràn lan trên thị trường.

Chị em lo ngại

Ngày 29-10, ông Phạm Đình Thi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Phú Yên, cho biết cơ quan này đang tiến hành kiểm tra, tạm giữ những sản phẩm áo ngực phụ nữ có vật lạ bên trong để phối hợp với các cơ quan chức năng khác kiểm định, xử lý.

Sáng cùng ngày, nhiều người tiêu dùng ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã mang đến cung cấp cho Chi cục QLTT tỉnh này nhiều chiếc áo ngực phụ nữ có vật lạ bên trong và đề nghị cơ quan này kiểm tra, xử lý. Theo nhiều phụ nữ ở phường 9, TP Tuy Hòa, họ mua những chiếc áo ngực này từ một số tiểu thương ở chợ Tuy Hòa với giá 45.000 đồng/chiếc. Cũng theo những phụ nữ này, khi sử dụng loại áo ngực trên, họ bị tức ngực bất thường. Khi xẻ chiếc áo ngực ra, họ phát hiện bên trong có hai gói dung dịch đặc sệt, màu trắng cùng sáu viên “thuốc lạ” màu trắng, lớn hơn hạt cườm. Một số người thử đụng vào dung dịch hoặc các viên bi thì bị ngứa rất khó chịu.

Hiểm họa từ áo ngực Trung Quốc ảnh 1

Khi xẻ ra, bên trong chiếc áo ngực có hai gói dung dịch và sáu viên bi màu trắng mà nhiều phụ nữ cho là nguyên nhân gây tức ngực, khi đụng vào dung dịch sẽ rất ngứa. Ảnh: TẤN LỘC

Qua kiểm tra ban đầu, cán bộ Chi cục QLTT Phú Yên xác định loại sản phẩm trên không rõ nguồn gốc, nhà sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ, không có nhãn phụ. Trên những chiếc áo ngực này chỉ ghi nhãn hiệu “Adaifei” cùng một số thông tin bằng tiếng Trung Quốc. Theo ông Phạm Đình Thi, Chi cục QLTT Phú Yên sẽ đề nghị các cơ quan liên quan tiến hành kiểm định để xác định hai gói dung dịch cùng các viên “thuốc” bên trong những chiếc áo ngực là chất gì, tác dụng ra sao.

Cùng ngày, một phụ nữ ở Huế cũng mang đến Ban Quản lý chợ Đông Ba một chiếc áo ngực mà chị đã mua tại chợ để “méc”. Bên trong chiếc áo ngực này có các viên “thuốc lạ” và hai túi dung dịch có độ nhờn cao, mùi khó chịu.

Chưa biết chất lạ là gì

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã thông tin (số ngày 28-10), ngày 27-10, Chi cục QLTT TP Đà Nẵng phối hợp với Ban Quản lý chợ Cồn (Đà Nẵng) kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, đồ lót Nhân Ngân (lô 36/3, chợ Cồn) phát hiện bộ áo nịt ngực dán nhãn hiệu “Huang Jia Ma Lian” nghi có chứa chất lạ màu trắng bên trong. Theo Chi cục QLTT TP Đà Nẵng, trước đó đã xảy ra một trường hợp ở Quảng Nam mua áo nịt ngực cùng nhãn hiệu “Huang Jia Ma Lian” ở cửa hàng Nhân Ngân có chứa bên trong sáu viên thuốc màu trắng, gây ngứa ngáy khó chịu.

Sáng 29-10, Đội QLTT số 1 - Chi cục QLTT TP Đà Nẵng tiếp tục kiểm tra các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm, đồ lót khác tại chợ Cồn (TP Đà Nẵng). Tại quầy hàng của bà Nguyễn Thị Nò (lô số 11, chợ Cồn), lực lượng chức năng đã thu giữ 61 bộ áo nịt ngực dán mác Trung Quốc, trong đó có ba bộ áo ngực được xác định có chứa chất lạ.

Cũng trong ngày 29-10, Đội QLTT số 2 (Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên-Huế), kiểm tra quầy bán áo quần của bà Nguyễn Thị Mỹ Xuyên, tại chợ Bến Ngự (TP Huế) phát hiện một lô hàng áo ngực phụ nữ gắn nhãn Trung Quốc có chứa các túi dung dịch và viên “thuốc lạ”.

Một thành viên Đội QLTT số 1 - Chi cục QLTT TP Đà Nẵng cho biết trong ngày hôm nay (30-10) sẽ mời các hộ bị lập biên bản vi phạm đến, tiến hành rạch những chiếc áo ngực bị nghi có chứa chất lạ màu trắng bên trong. Đồng thời, sẽ gửi các mẫu chất lạ thu được đi xét nghiệm để xác định đó là chất gì? mức độ độc hại ra sao”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi vò nát viên thuốc lạ màu trắng trên tay hòa với khối dung dịch lỏng gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Được biết Chi cục QLTT tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ gửi túi dung dịch và những viên “thuốc lạ” trong áo nịt ngực đi xét nghiệm.

TP.HCM khảo sát việc kinh doanh áo ngực Trung Quốc

Chiều 29-10, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP.HCM, cho biết đã yêu cầu các đội QLTT nhanh chóng khảo sát việc kinh doanh áo ngực Trung Quốc tại các chợ, cửa hàng trên địa bàn TP. Nếu phát hiện các sản phẩm nói trên có chứa dung dịch lạ thì chi cục chỉ đạo kiểm tra, xử lý ngay.

Khảo sát của Pháp Luật TP.HCM cho thấy hầu như các điểm kinh doanh nội y dành cho nữ đều có bán đủ loại áo ngực Trung Quốc (có gọng, không gọng, mút độn...) với giá 20.000 đến 30.000 đồng/cái. Tuy nhiên, PV chưa phát hiện áo ngực Trung Quốc có chứa dung dịch lạ. Theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, lực lượng QLTT TP.HCM cũng chưa ghi nhận trường hợp kinh doanh áo ngực Trung Quốc có chứa chất lạ.

TRẦN NGỌC

T.LỘC - T.TÀI - V.LONG