Hiệp sĩ bốc xếp ở chợ Bình Tây

Nhiều tiểu thương buôn bán ở chợ Bình Tây (TP.HCM) quá quen với chàng công nhân bốc xếp ở cửa chợ số 12. Hễ có chuyện gì xảy ra trong chợ, mọi người lại gọi cho anh Trần Văn Hùng. Bởi vì anh nổi tiếng ở đây với tên “Hùng bắt cướp”.

Từng bị mời lên phường

Mỗi sáng anh Hùng dậy sớm chạy từ nhà ở phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Phú đến chợ Bình Tây ngồi chờ hàng về. Chợ có tám tổ bốc xếp, mỗi tổ có trên dưới 20 công nhân. Trước đây, khi quận 6 chưa thành lập nghiệp đoàn bốc xếp, công nhân bốc xếp thường hay tranh giành hàng nên dẫn đến ẩu đả.

Trong một lần ẩu đả, anh bị mời lên Công an phường 2. Anh công an viên nói: “Hùng nghĩ coi, công nhân bốc xếp ai cũng khó khăn. Sao không nghĩ cách giúp nhau? Tôi nghĩ Hùng làm được”.

Anh Hùng về nhà và suy nghĩ mãi về cuộc trò chuyện đó. Anh em công nhân bốc xếp hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn và ai cũng có một chút máu giang hồ. Trước khi neo lại làm bốc xếp ở chợ, anh Hùng cũng từng làm đủ mọi nghề kiếm sống: đạp xích lô, chạy xe ôm, đi phụ hồ, thi công trang trí nội thất…

Rồi nghiệp đoàn bốc xếp được thành lập. Anh Hùng hăng hái tham gia nghiệp đoàn, vận động mọi người giúp đỡ lẫn nhau. Từ đó, chợ Bình Tây trật tự hẳn, mọi người chăm chỉ “cày” để kiếm cơm nuôi gia đình.

Có nhiều đối tượng trộm cắp vặt thường xuyên lảng vảng quanh chợ. Anh theo dõi, bắt được và giao trả lại tiền, hàng hóa cho khách.

Có lần một tên trộm xe máy ở chợ đang lúi húi đẩy chiếc xe đi thì xui xẻo gặp anh Hùng. Anh Hùng nhào tới khống chế rồi yêu cầu đối tượng ngồi lên xe để anh chở tới giao cho công an phường. Tên trộm cố gắng vùng thoát nhưng sau đó nhiều người dân xung quanh vây quanh hỗ trợ, tên trộm đành thúc thủ theo anh lên phường.

Cách đây chưa lâu, một tên cướp giật dây chuyền của người phụ nữ nước ngoài ngay cổng chợ. Anh Hùng lao ra đạp ngã chiếc xe của tên cướp. Tên cướp rút dao bấm ra quơ loạn xạ rồi bỏ chạy. Anh Hùng rượt đuổi theo, liều mình đoạt được dao trên tay tên cướp rồi khống chế giao cho công an phường.

Từ thành tích bắt cướp của mình, anh Hùng được công an phường giới thiệu tham gia tổ bảo vệ dân phố phường 2, quận 6.

Anh Trần Văn Hùng nổi tiếng với tên “Hùng bắt cướp”. Ảnh: HỒNG MINH

Thấy chuyện bất bình ra tay nghĩa hiệp

Được công an phường và UBND phường nhiều lần tặng giấy khen nhưng anh Hùng không nhớ mình có bao nhiêu lần bắt trộm, cướp xung quanh chợ.

Nhìn dáng người rắn chắc, khỏe mạnh, nhiều người đinh ninh anh có võ. Anh cười: “Võ vẽ gì đâu. Thấy cướp thì mình nhào tới thôi. Đi cày kiếm cơm từ nhỏ, thời gian đâu mà học võ”.

Anh gắn bó với nghề bốc xếp đã hơn tám năm. Nghề bốc xếp khá nghiệt ngã, đào thải rất nhanh. Anh nói: “Nhiều người mới vô làm, tướng bự con nghĩ làm ngon nhưng mấy ngày không kham nổi phải bỏ chạy”. Hoặc những người làm một thời gian thì có bệnh đau lưng, đau cột sống cũng phải nghỉ. Tuy nhiên, nghề này ngày nào cũng có việc để làm nên thu nhập ổn định hơn các nghề tự do khác. Do vậy, anh theo nghề này để lo cho gia đình.

Hùng ra đời sớm từ năm 12 tuổi. Năm đó, cha anh mất, nhà chỉ có mẹ và hai em gái. Anh bỏ đi làm để “kiếm tiền phụ mẹ nuôi em”. Anh theo người ta tới tận Sông Bé làm phụ hồ để có tiền gửi cho mẹ. Cũng từ đó, anh mang trong mình chút “máu giang hồ”, không ngán đánh nhau. Nhưng từ khi có gia đình, anh quyết tâm phải “đằm” lại. Khi thấy chuyện bất bình, anh không thể không ra tay nghĩa hiệp và giao cho công an xử lý theo pháp luật.

Nhiều tiểu thương trong chợ nói: “Dân giang hồ khu vực này ai cũng biết ổng”. Chính vì vậy mà từ khi anh làm ở chợ và làm ở tổ bảo vệ dân phố khu vực này, nhiều người rất phấn khởi.

Anh Huỳnh Ngọc Danh, tổ trưởng tổ bốc xếp số 12, nói: “Hồi xưa chợ này cũng có nhiều chuyện lộn xộn lắm, giờ thì êm hết rồi”.

Anh Trần Văn Hùng là bảo vệ dân phố đặc thù, vừa làm công việc bốc xếp vừa tham gia phòng, chống tội phạm ở khu vực anh em bốc xếp và đã được tặng nhiều giấy khen. Anh ấy làm việc rất tốt và có trách nhiệm. Thấy ai khả nghi là anh Hùng theo dõi ngay, nhờ vậy mà chợ Bình Tây yên ổn.

Anh LÊ THANH TÚ, Trưởng Công an phường 2,
quận 6, TP.HCM

Ngoài công việc bốc xếp thì anh Hùng hay quan tâm tình hình ở chợ. Khi bà con báo tin gì là anh lại chạy đi kiểm tra. Khi anh Hùng vô ca trực bên tổ bảo vệ dân phố, anh em trong tổ bốc xếp gánh công việc giúp nhau rất vui vẻ vì mọi người ủng hộ Hùng.

Anh HUỲNH NGỌC DANH, Tổ trưởng tổ bốc xếp số 12,
chợ Bình Tây

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm